08:20 10/09/2021

Moderna, Novavax đua nhau phát triển vaccine kết hợp ngừa Covid-19 và cúm

An Huy -

Cả Moderna và Novavax đều đặt kỳ vọng lớn vào vaccine kết hợp mà mỗi hãng đang nghiên cứu, với mục đích ngăn ngừa đồng thời cả SARS-CoV-2 và virus gây bệnh cúm...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Moderna ngày 9/9 tuyên bố đang phát triển một loại vaccine là sự kết hợp giữa mũi tiêm nhắc lại ngừa Covid-19 và vaccine ngừa bệnh cúm mà hãng đang thử nghiệm. Trước đó một ngày, Novavax cũng có một công bố tương tự.

Theo tin từ Reuters, Moderna hy vọng sẽ đến lúc kết hợp cả những vaccine mà hãng đang nghiên cứu để chống virus hợp bào hô hấp (RSV) và các bệnh hô hấp khác vào một mũi tiêm hàng năm.

“Chúng tôi tin rằng đang có một cơ hội rất lớn ở phía trước, nếu chúng tôi có thể đưa ra thị trường một mũi tiêm nhắc lại hàng năm có hiệu quả cao trong việc đồng thời phòng ngừa nhiều căn bệnh hô hấp”, CEO Stephane Bancel của Moderna nói trong một bài thuyết trình trước các cổ đông về những loại thuốc mà hãng đang phát triển.

“Chúng tôi tin tưởng Moderna sẽ là công ty đầu tiên có được sản phẩm từ cơ hội mới quan trọng này”, ông nói.

Moderna hiện đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng một vaccine ngừa RSV trên người trưởng thành. Ngoài ra, hãng dược Mỹ này cũng đang phát triển một số loại vaccine cúm. Loại vaccine 2 trong 1 mà Moderna đang nghiên cứu là sự kết hợp giữa vaccine cúm triển vọng nhất mà hãng đang thử nghiệm với vaccine ngừa Covid-19.

Moderna và Pfizer/BioNTech được dự báo sẽ thu về nhiều tỷ USD doanh thu từ mũi tiêm nhắc lại vaccine Covid-19. Việc kết hợp thêm vaccine ngừa cúm và các bệnh khác vào cùng một mũi tiêm có thể giúp doanh thu và lợi nhuận của nhà sản xuất càng tăng mạnh hơn.

Giá cổ phiếu Moderna tăng 6,2% trong phiên giao dịch ngày 9/9.

Moderna cho biết việc thử nghiệm lâm sàng vaccine kết hợp có thể bắt đầu trong 6-12 tháng tới đây. Nhà phân tích Hartaj Singh của Oppenheimer & Co nói rằng thông tin này là một số ngạc nhiên tích cực đối với giới đầu tư.

“Câu hỏi đặt ra là sau khi đại dịch qua đi, doanh số vaccine sẽ là bao nhiêu và Moderna có thể mở rộng thị trường như thế nào”, ông Singh nói.

Một hãng dược khác là Novavax Inc, dù chưa được Mỹ cấp phép vaccine Covid-19, hôm 8/9 cũng tuyên bố chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn đầu một vaccine kết hợp ngừa cúm và Covid-19. Cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra ở Australia với sự tham gia của 640 tình nguyện viên khoẻ mạnh trong độ tuổi từ 50-70.

“Việc kết hợp hai vaccine có thể mang lại hiệu quả cao hơn cho hệ thống y tế và đạt mức độ bảo vệ cao hơn chống lại Covid-19 và bệnh cúm chỉ bằng một mũi tiêm”, Chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phát triển của Novavax, ông Gregory Glenn, nói trong một tuyên bố.

Hồi tháng 5, Novavax nói rằng vaccine kết hợp giữa vaccine cúm và vaccine Covid-19 của hãng có thể giữ vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại các biến chủng của Covid. Vaccine kết hợp này đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh đối với cả cúm A và cúm B cũng như virus SARS-CoV-2 trong các nghiên cứu tiền lâm sàng.

Novavax dự kiến công tác thử nghiệm vaccine kết hợp này sẽ hoàn tất trong nửa đầu 2022.