10:26 16/03/2023

Mối lo về Credit Suisse khiến giá vàng thế giới trồi sụt, trong nước giảm

Điệp Vũ -

Trên thị trường quốc tế, sự suy giảm niềm tin đối với hệ thống ngân hàng đang thúc đẩy nhu cầu nắm giữ những tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ và vàng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới tăng tăng khá mạnh rồi lại sụt giảm, khi phiên bán tháo cổ phiếu ngân hàng Thuỵ Sỹ Credit Suisse khiến thị trường tài chính chao đảo. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (16/3) không bắt nhịp với xu thế tăng của giá quốc tế, thay vào đó quay đầu giảm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay tăng 14,5 USD/oz, tương đương tăng gần 0,8%, chốt ở 1.919,4 USD/oz - theo dữ liệu từ Kitco. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của vàng kể từ đầu tháng 2.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 8,3 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.911,1 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 54,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, tăng 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Cùng thời điểm trên, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66,02 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,7 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương ứng 130.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,15 triệu đồng/lượng và 55,05 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,05 triệu đồng/lượng và 66,75 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 12 triệu đồng/lượng. Gần đây, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới rút ngắn do giá vàng thế giới có những phiên tăng mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước gần như không tăng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.420 đồng (mua vào) và 23.760 đồng (bán ra), giảm 20 đồng so với sáng hôm qua.

Trên thị trường quốc tế, sự suy giảm niềm tin đối với hệ thống ngân hàng đang thúc đẩy nhu cầu nắm giữ những tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ và vàng.

Nỗi sợ hãi đã quay trở lại, phủ bóng lên thị trường tài chính toàn cầu trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi giá cổ phiếu Credit Suisse có lúc giảm tới 30% vì thông tin rằng cổ đông lớn nhất tuyên bố không thể cung cấp thêm hỗ trợ tài chính cho ngân hàng Thuỵ Sỹ này. Vào tuần trước, thị trường đã rúng động vì ba vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ liên tiếp.

“Nhu cầu giao dịch an toàn đang chiếm lĩnh thị trường. Có nhiều mối lo về Credits Suisse và các ngân hàng châu Âu đang phải đối đầu với sức ép. Trong bối cảnh như vậy, nhà đầu tư đổ xô mua các tài sản an toàn”, chiến lược gia trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures nhận định với hãng tin Reuters. “Họ mua trái phiếu kho bạc Mỹ, vàng, bạc và USD. Họ đang chạy khỏi những tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán Mỹ và những kim loại nhạy cảm với chu kỳ kinh tế như đồng, bạch kim và palladium”.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 5,7%. Đơn vị: USD/oz.
Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 5,7%. Đơn vị: USD/oz.

Tuy nhiên, đồng USD tăng giá mạnh đã gây áp lực mất giá đối với vàng – tài sản được định giá bằng USD. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh bạc xanh sáng nay dao động quanh ngưỡng 104,6 điểm, tăng từ mức 103,6 điểm vào sáng hôm qua.

Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư vàng đang hướng tới cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới. Kỳ vọng lãi suất đang giảm xuống sau khi các số liệu mới nhất cho thấy lạm phát xuống thang, và do những biến động gần đây trong hệ thống ngân hàng Mỹ.

Theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ ngày thứ Tư, chỉ số giá tiêu dùng (PPI)  - một thước đo lạm phát - bất ngờ giảm 0,1% trong tháng 2, sau khi tăng 0,3% trong tháng 1. Tính theo kỳ 12 tháng, PPI tăng 4,6% trong tháng 2 sau khi tăng 5,7% trong tháng 1. Trước đó, giới phân tích dự báo PPI tăng 0,3% trong tháng và tăng 5,4% cả năm. Số liệu công bố ngày thứ Ba cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng yếu hơn so với trước và phù hợp với dự báo.

Thị trường đang đặt cược khả năng 42,9% Fed tăng lãi suất 25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 21-22/3. Khả năng lãi suất giữ nguyên ở mức hiện tại là 57,1%.

Theo nhà phân tích cấp cao Craig Erlam của Oanda, thị trường vàng sẽ còn biến động trong những ngày giao dịch trước khi diễn ra cuộc họp của Fed.