20:45 07/07/2021

Mỗi ngày thêm hơn 5.000 ca Covid-19 mới, Thái Lan biến sân bay thành bệnh viện dã chiến

Trang Linh

Tính từ tháng 4 đến nay, Thái Lan ghi nhận hơn 270.000 ca nhiễm, chiếm khoảng 90% tổng số ca nhiễm tại nước này kể từ khi đại dịch bùng phát...

Một góc sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại Bangkok, Thái Lan - Ảnh: Getty Images
Một góc sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại Bangkok, Thái Lan - Ảnh: Getty Images

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng mạnh gây áp lực lớn lên hệ thống y tế công, Thái Lan đang có kế hoạch đưa một nhà ga tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi thành bệnh viện dã chiến. 

Theo Bloomberg, Airports of Thailand Pcl., công ty vận hành sân bay quốc tế Suvarnabhumi, đã được yêu cầu chuyển đổi nhà ga mới hoàn thiện thành một bệnh viện dã chiến với hệ thống thiết bị chăm sóc đặc biệt, hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng từ nhẹ tới trung bình. Bệnh viện này ban đầu sẽ cung cấp ít nhất 5.000 giường bệnh, thông báo của chính phủ Thái Lan vào đêm muộn ngày 6/7 cho biết. 

Tại một cuộc hội thảo tuần trước, ông Kumnuan Ungchusak, chuyên gia dịch tễ học và cố vấn của Bộ Y tế Thái Lan, cho biết hiện các cơ sở y tế tại nước này đã hoạt động hết công suất. Ông dự báo số ca tử vong vì Covid-19 tại Thái Lan có thể tăng gấp đôi trong tháng 8 nếu tình hình dịch bệnh không thuyên giảm. Hầu hết lây nhiễm gần đây tại Thái Lan là ở Bangkok, nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm và tử vong nhất mỗi ngày. 

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta - được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ - đang cản trở mọi nỗ lực chống dịch của quốc gia Đông Nam Á. Bà Apisamai Srirangsan, người phát ngôn của Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19 Thái Lan (CCSA), cho biết từ tuần tới, số ca nhiễm Covid-19 tại Thái Lan có thể lên tới 10.000 người mỗi ngày. 

Trong khi đó, cơ quan đặc nhiệm về Covid-19 của Thái Lan cho biết sẽ xem xét đề xuất của một số quan chức y tế về việc ngăn chặn những điểm nóng dịch bệnh ở Bangkok và các khu vực lân cận. Tháng trước, cơ quan này quyết định không tiến hành phong tỏa Bangkok mà thay vào đó siết chặt lệnh hạn chế tại các công trường xây dựng cũng như các nhà hàng. 

Từ đầu tháng 7, số ca nhiễm và tử vong hàng ngày tại Thái Lan liên tiếp lập kỷ lục mới. Tính từ tháng 4 đến nay, Thái Lan ghi nhận hơn 270.000 ca nhiễm, chiếm khoảng 90% tổng số ca nhiễm tại nước này kể từ khi đại dịch bùng phát. Trung bình 7 ngày qua, Thái Lan ghi nhận hơn 5.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Riêng ngày 7/7, nước này có 6.519 ca nhiễm mới - con số cao nhất trong một ngày từ trước đến nay.