Một “đại gia” địa ốc Hồng Kông phá sản

Điệp Vũ

11/07/2022, 21:22

Từng là một trong những tỷ phú giàu nhất châu Á, ông Pan “ngã ngựa” khi cổ phiếu của Goldin Financial Holdings Ltd., một công ty của ông, sụt giảm chóng mặt trong bối cảnh thị trường bất động sản tụt dốc...

Cựu tỷ phú địa ốc Hồng Kông Pan Sutong - Ảnh: Bloomberg.
Cựu tỷ phú địa ốc Hồng Kông Pan Sutong - Ảnh: Bloomberg.

“Đại gia” bất động sản Hồng Kông Pan Sutong, một người vay nợ chồng chất và mất khả năng thanh toán, đã bị toà án cấp cao của vùng lãnh thổ yêu cầu làm thủ tục phá sản. Đây là cú sốc mới nhất mà ông Pan, một cựu tỷ phú, phải hứng chịu.

Theo hãng tin Bloomberg, toà án đã yêu cầu ông Pan giải thể một công ty của ông là Silver Starlight sau khi ông Pan và công ty này không trả được số nợ 8 tỷ Đôla Hồng Kông, tương đương 1 tỷ USD, cho các chủ nợ gồm ngân hàng China Citic Bank Corp. Phán quyết đưa ra hôm thứ Sáu vừa rồi cho thấy số nợ này đáo hạn vào năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán.

Một đại diện của ông Pan ngày 11/7 cho biết ông sẽ kháng cáo lại quyết định trên.

Từng là một trong những tỷ phú giàu nhất châu Á, ông Pan “ngã ngựa” khi cổ phiếu của Goldin Financial Holdings Ltd., một công ty của ông, sụt giảm chóng mặt trong bối cảnh thị trường bất động sản tụt dốc. Trước đó, công ty này đã sử dụng đòn bẩy nợ quá nhiều. Cùng với đà lao dốc của cổ phiếu Goldin, phần lớn khối tài sản ròng 27 tỷ USD của ông Pan cũng tan biến như bong bóng xà phòng.

Tháng trước, ông Pan từ chức Chủ tịch Goldin Financial sau khi vụ bán lại toà cao ốc chủ chốt của công ty này thất bại.

Hai đơn vị khác liên quan đến Citic Bank đã cùng với ngân hàng Trung Quốc này đâm đơn kiện ông Pan và Silver Starlight. Hồi tháng 5, một bộ phận của ngân hàng Bank of China Ltd cũng nộp đơn yêu cầu ông Pan phá sản, và vụ kiện này sẽ được giải quyết vào đầu tháng 8.

Ông Pan và Goldin Financial đã vay nợ khoảng 38 tỷ Đôla Hồng Kông trong thời gian từ tháng 5/2017-9/2020 để rót vào 4 dự án bất động sản ở Hồng Kông.

Vị doanh nhân này từng có thời gian sống ở Mỹ trước khi chuyển về Hồng Kông. Năm 2008, ông bắt đầu kinh doanh địa ốc và nhanh chóng giàu lên.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy