21:45 30/08/2019

Một loạt nhà hoạt động chính trị Hồng Kông bị bắt

Bình Minh

Cảnh sát Hồng Kông tiến hành bắt giữ một loạt nhân vật đối lập nổi bật, bao gồm nhà hoạt động Joshua Wong

Hai nhà hoạt động chính trị Hồng Kông Joshua Wong và Agnes Chow bị bắt ngày 30/8 - Ảnh: Reuters.
Hai nhà hoạt động chính trị Hồng Kông Joshua Wong và Agnes Chow bị bắt ngày 30/8 - Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Hồng Kông tiến hành bắt giữ một loạt nhân vật đối lập nổi bật, bao gồm nhà hoạt động Joshua Wong, đồng thời cảnh báo những người biểu tình khác có thể chung số phận nếu xuống đường trái phép vào cuối tuần này.

Theo tin từ Bloomberg, Wong, 22 tuổi, là một trong những nhà hoạt động chính trị nổi bật của Hồng Kông bị cảnh sát bắt giữ vào ngày thứ Năm và thứ Sáu. Cùng bị bắt với Wong là một thủ lĩnh khác của Phong trào Cây dù (Umbrella Movement) hồi năm 2014 Agnes Chow; nhà hoạt động Andy Chan, và Rick Hui - một thành viên hội đồng cấp quận.

Truyền thông Hồng Kông cho biết Wong và Chow đã được bảo lãnh tại ngoại ngay trong ngày thứ Sáu, nhưng sẽ bị quản thúc từ 23h mỗi ngày đến 7h hôm sau, bị cấm đến khu vực Admiralty trong thành phố.

Wong bị bắt với cáo buộc kích động, tổ chức và tham gia tụ tập bất hợp pháp. Chow bị cáo buộc kích động và tham gia tụ tập bất hợp pháp.

Số tiền bảo lãnh tại ngoại của hai nhà hoạt động này là 10.000 Đôla Hồng Kông, tương đương 1.200 USD, và việc xử vụ án được hoãn đến 8/11. Họ được yêu cầu trình báo tại đồn cảnh sát 2 lần mỗi tuần và không được rời Hồng Kông, trừ chuyến đi họ đã lên kế hoạch vào tháng 9.

Trong một cuộc họp báo ngày thứ Sáu, cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt hơn 20 người kể từ hôm thứ Năm, đồng thời cảnh báo có thể tiến hành thêm các vụ bắt giữ khác nếu có những người tham gia biểu tình mà không được phép của chính quyền. Luật của Hồng Kông cho phép chính quyền bỏ tù những người tham gia tụ tập trái phép, với mức án tù lên tới hơn 5 năm.

Kể từ khi phong trào biểu tình hiện nay ở Hồng Kông nổ ra vào tháng 6, hơn 900 người đã bị bắt vì các cáo buộc khác nhau.

Các vụ bắt giữ này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Hồng Kông nhằm trấn áp phong trào biểu tình không có thủ lĩnh rõ ràng nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Phong trào biểu tình này đã đẩy Hồng Kông vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ năm 1997, khi vùng lãnh thổ được Anh trao trả lại cho Trung Quốc đại lục.

Cả ba nhà hoạt động chính trị Hồng Kông bị bắt đều là những nhân vật đối lập hàng đầu của Hồng Kông, nhưng không một ai trong số họ được xem là nhân vật trung tâm trong các cuộc biểu tình hiện nay. Thay vào đó, hong trào biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông chủ yếu dự vào các ứng dụng mạng xã hội và phòng chat để đưa ra các đề xuất, bỏ phiếu và lên kế hoạch biểu tình.

Wong trở nên nổi tiếng từ năm 2014, khi mới 17 tuổi, với vai trò thủ lĩnh sinh viên của phong trào biểu tình ở Hồng Kông. Wong mới được phóng thích khỏi nhà tù vào tháng 6 vừa qua, sau khi hoàn thành 2 tháng tù giam vì tội danh chống người thi hành công vụ trong cuộc biểu tình 2014.