09:55 11/11/2013

“Một phó thủ tướng làm Bộ trưởng Ngoại giao là cần thiết”

Nguyễn Lê

Thủ tướng đề nghị phê chuẩn thêm một phó thủ tướng trực tiếp làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Sáng 11/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trình Quốc hội tăng số lượng phó thủ tướng từ 4 lên 5 người trong nhiệm kỳ này.
 
Theo Thủ tướng, việc có một phó thủ tướng làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là cần thiết, và tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 13, Thủ tướng đã đề nghị khi có đủ điều kiện sẽ bổ nhiệm thêm một phó thủ tướng trực tiếp làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đã được quốc hội chấp thuận.

Nay đã có đủ điều kiện, Thủ tướng trình Quốc hội xem xét phê chuẩn việc tăng thêm một phó thủ tướng trực tiếp làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Trình bày báo cáo thẩm tra về việc tăng số phó thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho biết ủy ban này cũng nhất trí với đề nghị của Thủ tướng. Việc phân công một phó thủ tướng trực tiếp làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là cần thiết cho công tác đối ngoại, ông Lý nói.

Cũng trong phiên họp sáng nay, Thủ tướng đã trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân đã được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, ông Nguyễn Thiện nhân gửi lời cảm ơn, xin Quốc hội cho miễn nhiệm Phó thủ tướng và cho thôi không phát biểu trước Quốc hội.

Thời gian còn lại của buổi sáng, Quốc hội thảo luận tại đoàn đại biểu Quốc hội về phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ phó thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và việc tăng số phó thủ tướng Chính phủ.

Quyết định cuối cùng của Quốc hội về hai đề nghị này sẽ được đưa ra vào sáng mai (12/11). Theo thông tin từ đầu kỳ họp, cùng với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng được giới thiệu để Quốc hội phê chuẩn Phó thủ tướng tại kỳ họp này.