09:04 10/04/2015

Mực in giả: Lợi bất cập hại

Thu Hương

Trong số các loại mực in bị làm giả nhiều nhất trên thị trường hiện nay có loại mực in của HP

Mực in giả thường cho ra những bản in màu sắc nhợt nhạt, thiếu chi tiết,
 chất lượng không đồng nhất hay thậm chí bị nhoè do mực in bị rò rỉ.
Mực in giả thường cho ra những bản in màu sắc nhợt nhạt, thiếu chi tiết, chất lượng không đồng nhất hay thậm chí bị nhoè do mực in bị rò rỉ.
Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều mực in giả của các tên tuổi có tiếng như HP, Canon, Samsung… được bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với mực in chính hãng. Tuy nhiên, chất lượng cũng như thiệt hại mà loại mực in giả này mang lại không phải ai cũng rõ.

Mực in giả thường cho ra những bản in màu sắc nhợt nhạt, thiếu chi tiết, chất lượng không đồng nhất hay thậm chí bị nhoè do mực in bị rò rỉ cũng như không được sấy khô hiệu quả và có thể phá huỷ các bộ phận của máy in.

Ngoài ra, loại mực in không chính hãng có thể bị hỏng hay gặp trục trặc ngay khi người dùng vừa mở hộp. Đó là chưa kể tới việc sử dụng mực không chính hãng còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe người sử dụng vì thành phần mực in chưa được kiểm tra chất lượng.

Trong số các loại mực in bị làm giả nhiều nhất trên thị trường hiện nay có loại mực in của HP. Hãng này đã phải đưa ra các khuyến cáo nhận dạng mực in thật để tránh thiệt hại cho khách hàng.

Mực in HP giả thường gặp dưới dạng bao bì, nhãn mác và tem chống hàng giả in bất hợp pháp với thương hiệu HP, hoặc đôi khi người sản xuất mực giả sử dụng lại tem chống giả hay vỏ hộp mực chính hãng. Vì vậy khách hàng khi mua hộp mực in HP cần chú ý:

- Chỉ nên mua tại các đại lý HP có uy tín, có trưng bày mực tại cửa hàng, có hóa đơn rõ ràng.

- Xem hàng mẫu trực tiếp, kiểm tra từng hộp mực tránh sự trà trộn.

- Kiểm tra hộp mực phải còn mới nguyên vẹn, không cũ, rách, các góc cạnh không có dấu hiệu bị mở, 4 con tem chống hàng giả phải là tem thật không bị rách hay bị dán băng dính 2 mặt (để tránh tem thật bị sử dụng lại).

- Cẩn thận với những hộp mực giá rẻ bất thường.

- Sử dụng phần mềm xác thực hộp mực mỗi khi lắp hộp mực vào máy in.

Mực in giả: Lợi bất cập hại 1

Ngoài ra trên hộp mực HP còn có 3 con tem chống giả của HP Việt Nam được dán ở 3 góc của hộp mực với đặc điểm như trong hình. Cần lưu ý đọc các cách kiểm tra khác được hướng dẫn trên tem như hình dưới.

Mực in giả: Lợi bất cập hại 2

Các khuyến cáo trên giúp giảm bớt nguy cơ mua phải hàng giả, tuy nhiên đối với những hộp mực được làm giả tinh vi hoặc sử dụng lại bao bì của HP thì khách hàng chỉ có thể biết chắc chắn khi hộp mực được lắp vào máy in và xác thực bằng phần mềm HP.

Đối với mực in phun thì phần mềm này được cài đặt sẵn trong máy in; khi lắp hộp mực vào máy in khách hàng lưu ý các tin báo hiển thị trên màn hình máy in và máy tính.

Đối với mực in Laser khách hàng tải phần mềm tại http://stg.www8.hp.com/vn/en/ads/toner-acf/overview.html. về máy tính rồi kết nối với máy in và internet để phần mềm chạy đến khi có kết quả hiển thị trên màn hình máy tính.

(Nguồn: HP)