14:37 21/06/2022

Mức lương tối thiểu giờ tại Hà Nội tối thiểu 20.000 đồng/giờ

Nhật Dương -

Các doanh nghiệp tại Hà Nội hoạt động trên địa bàn vùng I và II, do đó mức lương tối thiểu giờ áp dụng theo vùng thấp nhất là 20.000 đồng, cao nhất là 22.500 đồng/giờ…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội vừa có văn bản số 294 về việc thực hiện Nghị định số 38/2022 của Chính phủ về việc thực hiện mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Theo đó, quy định mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ áp dụng đối với doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội như sau:

Mức lương tối thiểu tháng 4.680.000 đồng/tháng; mức lương tối thiểu giờ 22.500 đồng/giờ áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng I gồm: Các quận (Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông) và các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây.

Mức lương tối thiểu tháng 4.160.000 đồng/tháng, mức lương tối thiểu giờ 20.000 đồng/giờ áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng II gồm các huyện còn lại thuộc TP. Hà Nội.

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, đồng thời triển khai Nghị định 38 đúng quy định, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội yêu cầu Liên đoàn lao động các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc chủ động phối hợp với người sử dụng lao động trong doanh nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu theo đúng quy định.

Trong đó lưu ý, mức lương tối thiểu tháng được áp dụng đối với người lao động đang hưởng lương theo hình thức trả lương tháng. Mức lương tối thiểu giờ áp dụng đối với người lao động đang hưởng lương theo hình thức trả lương theo giờ.

Đối với người lao động áp dụng hình thức trả lương theo tuần hoặc theo ngày, hoặc theo sản phẩm hoặc lương khoán, thì mức lương của các hình thức trả lương này nếu quy đổi theo tháng hoặc theo giờ không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ.

Tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 38 quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định này thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo đó, các nội dung đã thực hiện trong đó có chế độ tiền lương trả cho người lao động làm việc hoặc chức danh đòi hỏi qua đào tạo, học nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu thì tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác theo quy định của pháp luật lao động.

Liên đoàn Lao động Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người lao động, công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động trong các hoạt động đối thoại, thương lượng, đặc biệt là thương lượng tập thể để thỏa thuận về tiền lương và xác lập các điều kiện lao động khác đảm bảo có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Đồng thời, chủ động nắm bắt tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, kịp thời hỗ trợ, xử lý các vướng mắc phát sinh, hạn chế thấp nhất các tranh chấp lao động, đình công trái quy định xảy ra, bảo đảm duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp.