15:01 16/08/2022

Mượn tài khoản ngân hàng để giao dịch, nguy cơ mất tiền tỷ

Đỗ Như -

Khi mượn tài khoản ngân hàng để giao dịch, anh Tr. bị chủ tài khoản chiếm đoạt hơn 3,8 tỷ đồng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 16/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hưng (SN 1994, ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Đánh bạc”. Bị hại trong vụ án là anh Ngô Thanh Tr. (ở Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, tháng 11/2020, anh Ngô Thanh Tr. thuê Nguyễn Văn Hưng làm quản lý nhà hàng kiêm đầu bếp tại cửa hàng trên phố Tạ Hiện (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sau đó, anh Tr. mở rộng kinh doanh tại TP.HCM. Do thấy Hưng làm việc cho mình khá tốt, anh Tr. đã bảo Hưng vào TP.HCM làm quản lý cho mình với mức lương 35 triệu đồng/tháng.

Cùng thời gian này, anh Hưng bị mất giấy tờ tùy thân, chưa kịp làm lại nên không rút tiền ở ngân hàng được. Do đó, anh Tr. đã nhờ Hưng cho mượn số tài khoản của Hưng để nhận và chuyển tiền từ các đối tác kinh doanh và bạn bè. Hưng đồng ý và đưa cho anh Tr. 4 tài khoản tại 4 ngân hàng để giao dịch.

Khoảng 10 giờ ngày 23/2/22021, Hưng về nhà thăm bố ốm. Anh Tr. đồng ý và đặt vé máy bay cho Hưng bay ra Hà Nội. Đến khoảng 14 giờ cùng, một tài khoản của Hưng nhận được tổng số hơn 3,8 tỷ đồng do đối tác của anh Tr. chuyển tiền.  

Nhận được tiền, Hưng đã thông báo để anh Tr. biết. Tuy nhiên, bản thân Hưng thường xuyên đánh bạc trên mạng Internet nên thường mượn tiền trong các tài khoản để đánh bạc, sau đó bù vào. Do bị thua nên khi anh Tr. yêu cầu rút tiền để chuyển trả thì Hưng tắt điện thoại, sử dụng toàn bộ số tiền trên để đánh bạc và thua hết.

Ngày 9/4/2021, Nguyễn Văn Hưng đến cơ quan điều tra đầu thú về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của anh Tr. đồng thời tự thú về hành vi đánh bạc.

Theo lời khai, Hưng đã đánh bạc bằng hình thức Tài-Xỉu và trò Candy trên ứng dụng Game “bayvip” và gamevip.vn và bị thua hết.

Qua điều tra, cơ quan điều tra đã xác định từ ngày 1/3/2021 đến 3/3/2021, tại nicknam vkblue trên ứng dụng game “bayvip”, Hưng đã nạp tổng số hơn 2,8 tỷ đồng để đánh bạc và đã thắng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng, sau đó bị thua hết. Tổng số tiền Hưng dùng vào đánh bạc là hơn 4,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra chỉ in sao kê được lịch sử đánh bạc 2 ngày, xác định Hưng đã đánh bạc số tiền gần 560 triệu đồng.

Sau khi xem xét, tòa án đã xử phạt Hưng mức án 15 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội Đánh bạc.

Trên thực tế, việc dùng chung tài khoản ngân hàng thường xảy ra rắc rối pháp lý dễ dẫn đến các khiếu kiện, tranh chấp.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên về việc đề nghị có quy định chặt chẽ hơn trong việc mở tài khoản ngân hàng cho các cá nhân vì hiện nay có thực tế một người có thể mở nhiều tài khoản dẫn tới việc lợi dụng sơ hở để lừa đảo, vi phạm các quy định

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 về thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung) và Thông tư số 23/2014/TT-NHNN ngày 19/8/2014 hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (đã được sửa đổi, bổ sung) đã quy định cụ thể việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán gồm hồ sơ, hợp đồng mở và sử dụng tài khoản; quyền và nghĩa vụ của chủ tài khoản, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các hành vi bị cấm trong mở, sử dụng tài khoản thanh toán.

Về quyền, nghĩa vụ của chủ tài khoản, chịu trách nhiệm về những thiệt hại do sai sót hoặc bị lợi dụng, lừa đảo khi sử dụng dịch vụ thanh toán qua tài khoản do lỗi của mình; không được cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán của mình; không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện cho các giao dịch nhằm mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác;