11:42 10/05/2019

Mỹ chính thức áp thuế 25%, Trung Quốc ngay lập tức nói sẽ trả đũa

An Huy

Mỹ đã chính thức nâng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào trưa ngày thứ Sáu theo giờ Việt Nam

Một tàu container vào cảng Thanh Đảo, Trung Quốc, tháng 3/2018 - Ảnh: Getty/CNBC.
Một tàu container vào cảng Thanh Đảo, Trung Quốc, tháng 3/2018 - Ảnh: Getty/CNBC.

Mỹ đã chính thức nâng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào trưa ngày thứ Sáu theo giờ Việt Nam, trong khi cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước tiếp tục diễn ra ở Washington.

Theo tin từ CNBC, Bộ Thương mại Trung Quốc ngay lập tức tuyên bố sẽ có động thái đáp trả hành động của Mỹ. Hiện chưa rõ Bắc Kinh sẽ sử dụng biện pháp nào, mà chỉ nói "rất lấy làm tiếc" về những diễn biến này.

Trước đó, nhiều nhà quan sát đã hy vọng hai bên có thể đi đến một giải pháp trước thời hạn tăng thuế mà Mỹ đặt ra. Tuy nhiên, hy vọng này đã không trở thành sự thật.

Mặc dù vậy, vòng đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn sẽ tiếp tục trong ngày thứ Sáu như dự kiến.

"Tối nay, Đại diện thương mại (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đã gặp Tổng thống Donald Trump để thảo luận về cuộc đàm phán đang diễn ra với Trung Quốc. Ông Lighthizer và ông Mnuchin sau đó có một bữa tối kết hợp công việc với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận vào ngày mai tại Văn phòng USTR", Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere nói trong một tuyên bố.

Việc ông Trump nâng thuế áp lên hàng Trung Quốc đẩy chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lên một ngưỡng mới, có nguy cơ gây ra những xáo trộn mới trên thị trường tài chính toàn cầu và đẩy cao nỗi sợ về sự giảm tốc kinh tế toàn cầu.

Ngày thứ Năm, ông Trump cho biết đã triển khai các thủ tục cho việc áp thuế 25% lên thêm 325 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Ông cáo buộc Trung Quốc "phá thỏa thuận" trong khi đàm phán, khiến ông phải đi đến biện pháp thuế quan mới.

Nếu việc áp thuế lên 325 tỷ USD hàng hóa diễn ra diễn ra, thì toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ hàng năm đều bị dựng hàng rào thuế quan.

Đến nay, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc đã áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang tỏ lập trường cứng rắn trong đàm phán. Bất chấp những động thái và cảnh báo của Washington, Trung Quốc chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ nhượng bộ.

Theo nguồn tin của tờ Wall Street Journal, Trung Quốc đã rút lại các cam kết với Mỹ sau khi Bắc Kinh cảm thấy Washington có vẻ sẵn sàng nhượng bộ. Cảm nhận này của Trung Quốc xuất hiện sau khi họ thấy ông Trump kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang (FED) hạ lãi suất - một điều mà Trung Quốc xem là tín hiệu cho thấy ông Trump lo ngại về sức khỏe kinh tế Mỹ.