10:38 29/05/2019

Mỹ chưa “dán nhãn” thao túng tỷ giá lên Trung Quốc

Bình Minh

Chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định chưa “dán nhãn” thao túng tiền tệ lên bất kỳ một quốc gia nào

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định chưa "dán nhãn" thao túng tiền tệ lên bất kỳ một quốc gia nào, bao gồm cả Trung Quốc - hãng CNBC đưa tin.

Trong một báo cáo lên Quốc hội Mỹ ngày thứ Ba, Bộ Tài chính Mỹ mới chỉ để Trung Quốc trong danh sách những quốc gia thuộc diện theo dõi. Đây là những nước mà Washington sẽ "soi kỹ" về thặng dư thương mại với Mỹ, bên cạnh những chỉ số khác.

Chính phủ Mỹ nói rằng hiện chưa có một quốc gia nào hội đủ các tiêu chí để bị xem là thao túng tỷ giá đồng nội tệ nhằm giành lợi thế thương mại trước Mỹ. Danh sách 9 quốc gia bị theo dõi về tỷ giá được Mỹ đưa ra bao gồm Trung Quốc, Đức, Ireland, Itlay, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và Việt Nam.

Ấn Độ và Thụy Sỹ - hai nước có tên trong danh sách theo dõi trong báo cáo mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra vào tháng 10 năm ngoái - đã được xóa tên.

Theo một đạo luật vào năm 1988, Bộ Tài chính Mỹ cứ 6 tháng một lần nộp lên Quốc hội một báo cáo xác định xem có quốc gia nào thao túng tiền tệ để giành lợi thế cạnh tranh với Mỹ. Việc một quốc gia nào đó bị "dán nhãn" thao túng tỷ giá có thể dẫn tới các biện pháp trừng phạt thương mại. Năm 2016, luật điều chỉnh đã mở rộng tiêu chí mà Bộ Tài chính Mỹ sử dụng để đưa ra đánh giá.

Chưa có thêm một quốc gia nào bị Mỹ coi là thao túng tiền tệ kể từ khi chính quyền Tổng thống Bill Clinton "dán nhãn" này lên Trung Quốc vào năm 1994.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump đã thề sẽ công bố Trung Quốc là nước thao túng tỷ giá ngay sau khi ông lên cầm quyền. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chính quyền ông Trump đã bỏ qua 5 cơ hội trong các báo cáo nửa năm một lần để đưa ra một động thái như vậy đối với Bắc Kinh.

Các quan chức chính quyền ông Trump cho rằng việc đưa một quốc gia vào danh sách theo dõi về tỷ giá sẽ cho phép Chính phủ Mỹ tạo sức ép với nước đó trong các cuộc đàm phán phi chính thức về thương mại.

"Bộ Tài chính đang nỗ lực để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn và đảm bảo rằng thương mại sẽ gia tăng theo hướng giúp ích cho người lao động Mỹ", Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Trong số 9 nước mà Mỹ theo dõi về tỷ giá trong báo cáo mới nhất, có 4 nước đã có tên trong báo cáo hồi tháng 10, gồm Trung Quốc, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc. Còn lại là 5 nước mới được bổ sung, gồm Ireland, Italy, Malaysia, Singapore và Việt Nam.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang ở trong một cuộc chiến thương mại căng thẳng, kéo đài dã hơn 1 năm. Đàm phán giữa hai bên đã lâm vào bế tắc và cả hai đều thể hiện lập trường cứng rắn, không nhượng bộ.