“Mỹ đang cân nhắc ký một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc”

An Huy

13/09/2019, 08:52

Giới chức Mỹ đã thảo luận về khả năng ký một thỏa thuận thương mại hạn chế và tạm thời với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc trao đổi với báo giới trong khuôn viên Nhà Trắng - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc trao đổi với báo giới trong khuôn viên Nhà Trắng - Ảnh: Bloomberg.

Giới chức chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thảo luận về khả năng ký một thỏa thuận thương mại hạn chế và tạm thời với Trung Quốc, mà theo đó Washington sẽ dỡ thuế quan áp lên một phần hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy những cam kết của Bắc Kinh về sở hữu trí tuệ và mua hàng hóa nông sản - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Nguồn tin nói rằng, trong quá trình chuẩn bị cho hai vòng đàm phán trực tiếp sắp diễn ra ở Washington, một số cố vấn thương mại cấp cao nhất của ông Trump mấy ngày gần đây đã bàn đến một thỏa thuận như trên.

Theo kế hoạch đã được hai bên công bố, các quan chức cấp thứ trưởng của Trung Quốc sẽ tới thủ đô của Mỹ vào tuần tới để dự vòng thảo luận tiền trạm cho vòng đàm phán cấp cao dự kiến vào đầu tháng 10.

Nguồn tin nói việc các quan chức Mỹ bàn bạc về một thỏa thuận thương mại tạm thời mới chỉ ở giai đoạn đầu và ông Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Khi trả lời câu hỏi của báo giới ngày 12/9, ông Trump cho biết ông để ngỏ khả năng cho một thỏa thuận tạm thời, nhưng ông vẫn muốn có một thỏa thuận lâu dài hơn.

"Nhiều người nói về một thỏa thuận tạm thời, có nghĩa là chúng tôi sẽ làm từng phần, việc dễ làm trước", ông Trump nói. "Nhưng chẳng có việc gì dễ hay khó cả. Chỉ là có thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận mà thôi. Nhưng đó là vấn đề mà chúng tôi sẽ xem xét".

Một thỏa thuận tạm thời, nếu có, sẽ đóng băng xung đột Mỹ-Trung thay vì đưa ra một giải pháp cuối cùng cho thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Việc Nhà Trắng bàn đến kế hoạch trên phản ánh nỗi lo của chính quyền ông Trump rằng đợt leo thang thương chiến gần đây có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ trong năm 2020, năm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo ở nước này. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy thương chiến không nhận được sự đồng tình của nhiều cử tri và không ít nông dân Mỹ ngày càng bất bình về việc giá hàng hóa nông sản suy giảm do không bán được cho Trung Quốc.

Nếu Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận, dù chỉ là tạm thời, thì chính quyền ông Trump sẽ dừng kế hoạch áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc vào trong tháng 10 và tháng 12.

Nguồn tin nói hiện chưa rõ nếu có một thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc thì Washington có nới các biện pháp trừng phạt đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei hay không.

Trong một diễn biến được đánh giá là tích cực khác, Bloomberg cho biết Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc việc nối lại nhập khẩu hàng hóa nông sản Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn.

Ông Trump ngày 12/9 viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter rằng ông "kỳ vọng Trung Quốc sẽ mua những khối lượng lớn hàng hóa nông sản của chúng ta".

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy