17:43 13/05/2021

Mỹ đưa Xiaomi ra khỏi danh sách đen

Điệp Vũ -

Trong những ngày cầm quyền cuối cùng của ông Trump hồi tháng 1, Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ đưa Xiaomi vào danh sách đen...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không tiếp tục giữ hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) Xiaomi trong danh sách đen. Theo đó, dỡ bỏ lệnh cấm các thực thể và cá nhân Mỹ đầu tư vào Xiaomi mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Hãng tin CNN dẫn một tài liệu của toà án Mỹ cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ và Xiaomi đã đạt thoả thuận vào hôm 11/5 về dỡ bỏ lệnh cấm trên. “Các bên đã nhất trí về một hướng đi sắp tới, theo hướng giải quyết tranh chấp này mà không cần đến tranh tụng”, tài liệu có đoạn viết.

Xiaomi, nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới, hiện chưa lên tiếng về diễn biến này.

Trước đó, trong những ngày cầm quyền cuối cùng của ông Trump hồi tháng 1, Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ đưa Xiaomi vào danh sách các công ty mà Washington cho là có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc. Các công ty trong danh sách này chịu các biện pháp hạn chế ngặt nghèo, bao gồm lệnh cấm các cá nhân và thực thể Mỹ đầu tư.

Trước khi lệnh trừng phạt trên có hiệu lực, một thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết đình chỉ tạm thời, cho rằng Washington thiếu “bằng chứng thực chất” để chứng minh cho cáo buộc rằng Xiaomi thuộc quyền sở hữu hay chịu sự kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Việc rút Xiaomi khỏi danh sách đen đánh dấu một bước xuống thang hiếm gặp trong mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đang ngày càng trở nên căng thẳng trong những năm gần đây. Lệnh trừng phạt của Mỹ hiện vẫn đang áp lên nhiều công ty khác của Trung Quốc, trong đó phải kể đến "gã khổng lồ" công nghệ Huawei.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 12/5 nói chưa hay tin về thoả thuận giữa Mỹ với Xiaomi, nhưng bày tỏ hy vọng “Mỹ sẽ sửa chữa những sai lầm của chính quyền tiền nhiệm, mang lại một môi trường kinh doanh bình đẳng, công bằng, không phân biệt đối xử cho hoạt động bình thường của các công ty Trung Quốc".

Giá cổ phiếu Xiaomi đã tăng 6% trong phiên ngày 12/5 tại Hồng Kông, nhưng giảm 2,9% trong phiên ngày thứ Năm (13/5) do xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ trên toàn thị trường.

Theo tài liệu mà CNN thu thập được, các bên vẫn đang đàm phán về chi tiết của thoả thuận và dự kiến sẽ hoàn tất một thoả thuận chung trước ngày 20/5.