07:47 19/06/2018

Mỹ-Hàn nhất trí tạm dừng tập trận chung

Bình Minh

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tạm dừng cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước dự kiến diễn ra vào tháng 8

Cờ Hàn Quốc và Mỹ đặt cạnh nhau tại một căn cứ quân sự ở Yongin, Hàn Quốc, tháng 8/2016 - Nguồn: Quân đội Mỹ/Reuters.
Cờ Hàn Quốc và Mỹ đặt cạnh nhau tại một căn cứ quân sự ở Yongin, Hàn Quốc, tháng 8/2016 - Nguồn: Quân đội Mỹ/Reuters.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tạm dừng cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước dự kiến diễn ra vào tháng 8 năm nay. Động thái này thực hiện lời hứa của Tổng thống Donald Trump về dừng tập trận chung Mỹ-Hàn đưa ra trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tuần trước.

"Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí dừng tất cả các hoạt động liên quan đến cuộc tập trận Freedom Guardian (Người bảo vệ tự do) dự kiến diễn ra vào tháng 8", hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Một tuyên bố khác của Lầu Năm Góc xác nhận việc dừng cuộc tập trận nói trên, đồng thời cho biết thêm trong tuần này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ và cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump sẽ nhóm họp để bàn bạc thêm.

"Chúng tôi đang điều phối các hành động bổ sung. Chưa có quyết định nào được đưa ra về các cuộc tập trận tiếp sau", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho hay.

Năm ngoái, 17.500 binh sỹ Mỹ và hơn 50.000 binh sỹ Hàn Quốc đã tham gia vào cuộc tập trận chung Người bảo vệ tự do Ulchi. Cuộc tập trận này chủ yếu tập trung mô phỏng các nội dung được lên chương trình trên máy tính, thay vì tập trận trên thực địa bằng vũ khí thật.

Mùa xuân hàng năm mới là mùa cao điểm của tập trận chung Mỹ-Hàn, với các cuộc tập trận bắn đạn thật mang tên Foal Eagle và Max Thunder. Cả hai cuộc tập trận thường niên này đều mới kết thúc vào tháng 5.

Việc ông Trump quyết định dừng tập trận chung Mỹ-Hàn sau thượng đỉnh Mỹ-Triều khiến nhiều quan chức và cựu quan chức quốc phòng Mỹ bất ngờ, bởi họ chỉ được biết về thông tin này qua tuyên bố của ông Trump trước báo giới. Ngay cả Hàn Quốc cũng bị bất ngờ.

Đến nay, Lầu Năm Góc chưa công bố chi phí cụ thể của các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn trước đây, nhưng vào tuần trước, ông Trump đã gọi những cuộc tập trận này là "quá tốn kém". Ông Trump nói rằng sự tốn kém là một lý do để các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn phải được tạm dừng.

Theo một số ước tính, mỗi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn có thể tiêu tốn hàng chục triệu USD trong ngân sách quốc phòng hàng năm 700 tỷ USD của Mỹ.

Giới chuyên gia nói rằng dù không tập trận chung, thì các binh sỹ Mỹ vẫn cần phải được đào tạo và cấp chứng chỉ, và hoạt động này vẫn tiêu tốn ngân sách. "Đối với tôi, ý tưởng về việc dừng tập trận chung để tiết kiệm chi phí không có nhiều ý nghĩa", ông Abraham Denmark, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhận định.