12:23 05/10/2021

Mỹ: Hiệu quả vaccine Pfizer giảm còn 47% sau 6 tháng

An Huy -

Dù hiệu quả chống lây nhiễm giảm, hiệu quả của vaccine Pfizer trong việc chống lại nguy cơ nhập viện và tử vong vẫn ở mức cao, khoảng 90%, sau 6 tháng tiêm mũi thứ hai, ngay cả đối với biến chủng Delta...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Hiệu quả của vaccine Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất trong việc chống lại lây nhiễm virus Sars-CoV2 giảm còn 47% sau 6 tháng tiêm mũi thứ hai – số liệu công bố ngày 4/10 cho thấy. Đây là dữ liệu mà cơ quan y tế của Mỹ dựa vào khi quyết định về sự cần thiết của mũi tiêm nhắc lại, Reuters đưa tin.

Dữ liệu trên được đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet để cộng đồng khoa học cùng đánh giá, sau khi đã được công bố sơ bộ hồi tháng 8.

Cũng theo dữ liệu này, dù hiệu quả chống lây nhiễm giảm, hiệu quả của vaccine Pfizer trong việc chống lại nguy cơ nhập viện và tử vong vẫn ở mức cao, khoảng 90%, sau 6 tháng tiêm mũi thứ hai, ngay cả đối với biến chủng Delta.

Theo các nhà nghiên cứu, dữ liệu này cho thấy hiệu quả của vaccine giảm, thay vì các biến chủng của Covid có mức độ lây lan gia tăng.

Để đưa ra dữ liệu trên, các nhà nghiên cứu từ Pfizer và tập đoàn chăm sóc sức khoẻ Kaiser Permanente đã nghiên cứu hồ sơ y tế điện tử của khoảng 3,4 triệu người là thành viên của Kaiser Permanente Southern California trong thời gian từ tháng 12/2020 – khi mới có vaccine – đến tháng 8/2021.

“Phân tích cụ thể theo từng biến chủng của chúng tôi cho thấy vaccine Pfizer/BioNTech hiệu quả trong việc chống lại tất cả các biến chủng hiện có, bao gồm biến chủng Delta”, ông Luis Jodar, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc y khoa phụ trách mảng vaccine của Pfizer, phát biểu.

Một điểm mà dữ liệu này có thể hạn chế là sự thiếu vắng dữ liệu về việc đeo khẩu trang và nghề nghiệp của những người nằm trong dữ liệu. Yếu tố nghề nghiệp có thể ảnh hưởng đến tần suất xét nghiệm và khả năng tiếp xúc với virus.

Hiệu quả của vaccine Pfizer chống lại biến chủng Delta đạt 93% trong tháng đầu tiên sau khi tiêm mũi thứ hai, và giảm còn 53% sau 4 tháng. Đối với các biến chủng khác, hiệu quả của vaccine này giảm về 67% từ 97%.

“Đối với chúng tôi, điều đó cho thấy biến chủng Delta không phải là một ‘biến chủng lẩn tránh’ (escape variant) có khản năng né tránh hoàn toàn sự bảo vệ của vaccine”, bà Sara Tartof – trưởng nhóm nghiên cứu nhận định. “Nếu Delta là ‘biến chủng lẩn tránh’, thì có lẽ chúng ta không chứng kiến mức độ bảo vệ cao đến như vậy sau khi tiêm, vì vaccine sẽ không có hiệu quả trong trường hợp đó. Hiệu quả vaccine sẽ khởi đầu ở mức thấp và duy trì ở mức thấp”.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê chuẩn mũi tiêm nhắc lại bằng vaccine Pfizer/BioNTech cho người cao tuổi và những người thuộc nhóm nguy cơ cao ở Mỹ, thay vì tiêm nhắc lại cho toàn thể người dân thuộc diện tiêm như đề xuất của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Giới khoa học kêu gọi có thêm nhiều dữ liệu trước khi quyết định có nên khuyến nghị mũi tiêm nhắc lại cho tất cả mọi người hay không.