Mỹ lại tính trừng phạt, Nga dọa trả đũa

Diệp Vũ

14/12/2014, 09:34

Quốc hội Mỹ đã lên kế hoạch sẵn sàng cho việc bổ sung trừng phạt Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty/BI.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty/BI.<br>

Nga sẽ có các biện pháp trả đũa nếu Washington áp lệnh trừng phạt mới lên Moscow liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine - hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố ngày 13/12.

Quốc hội Mỹ đã lên kế hoạch sẵn sàng cho việc bổ sung trừng phạt Nga. Các đòn trừng phạt mới dự kiến sẽ nhằm vào các công ty vũ khí và các dự án dầu lửa công nghệ cao của Nga. Tuy nhiên, dự luật trừng phạt này còn chờ Tổng thống Barack Obama ký thành luật.

“Chúng tôi sẽ không thể để yên việc đó mà không đưa ra một câu trả lời nào”, ông Ryabkov nói. Tuy vậy, ông Ryabkov không nói rõ Nga sẽ trả đũa bằng biện pháp như thế nào.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh sau khi Nga sáp nhập Crimea, bán đảo trước đó thuộc về Ukraine, hồi tháng 3 năm nay. Mỹ và châu Âu cũng cho rằng Nga hậu thuẫn lực lượng nổi dậy đòi ly khai ở miền Đông Ukraine.

Phương Tây nói có bằng chứng xác thực cho thấy Nga trang bị vũ khí cho quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine, nhưng Nga cương quyết phủ nhận cáo buộc này. Đến nay, Mỹ và châu Âu đã có nhiều đợt trừng phạt kinh tế Nga, với các biện pháp đánh vào các cá nhân có ảnh hưởng và các công ty lớn của nước này.

Đáp lại, Nga đã áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ một loạt quốc gia phương Tây.

Hôm thứ Sáu, Nga lên tiếng chỉ trích dự luật Ủng hộ tự do ở Ukraine mà Quốc hội Mỹ chuẩn bị xong. Đây là dự luật đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Moscow cho rằng Washington đang tìm mọi cách để “phá hủy khung hợp tác” giữa hai quốc gia.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy