Mỹ lập kỷ lục mới về số ca tử vong do Covid-19

Ngoài ra, số ca nhiễm Covid-19 mới ở nước này cũng lên tới mức cao chưa từng thấy

Nhân viên y tế di chuyển thi thể bệnh nhân tử vong vì Covid-19 vào một nhà xác ở El Paso, Texas, Mỹ, hôm 23/11 - Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế di chuyển thi thể bệnh nhân tử vong vì Covid-19 vào một nhà xác ở El Paso, Texas, Mỹ, hôm 23/11 - Ảnh: Reuters.

Mỹ có hơn 22.000 người chết vì Covid-19 trong tuần trước, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp lập kỷ lục về số ca tử vong trong đại dịch corona. Ngoài ra, số ca nhiễm Covid-19 mới ở nước này cũng lên tới mức cao chưa từng thấy.

Theo tin từ Reuters, California là bang có số ca tử vong cao nhất trong tuần kết thúc vào ngày 10/1, với 3.315 người bị virus cướp đi mạng sống. Tính bình quân trong tuần, cứ 100.000 người dân ở California thì có khoảng 8 ca tử vong, tăng 44% so với tuần trước đó.

Arizona là bang có tỷ lệ ca tử vong cao nhất, bình quân 15 ca trên 100.000 dân, tiếp đó là Rhode Island với 13 ca/100.000 dân, và West Virginia với 12 ca/100.000 dân.

Mỗi ngày trong tuần trước, bình quân có 3.239 người ở Mỹ tử vong vì Covid-19, lớn hơn cả số người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Từ đầu dịch đến nay, Mỹ đã mất 375.000 sinh mạng vì Covid-19, bình quân cứ 873 cư dân thì có 1 người chết vì bệnh này. Theo dự báo của Viện Thông số và đánh giá y tế Mỹ (IHME), đến ngày 1/4, số người chết vì Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới 567.000.

Cũng trong tuần trước, Mỹ có hơn 1,7 triệu ca nhiễm mới Covid-19, tăng 17% so với tuần trước đó. Cựu Giám đốc Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), ông Scott Gottleib, dự báo số ca nhiễm mới có thể bắt đầu giảm xuống từ tháng 2 do chiến dịch tiêm chủng bắt đầu phát huy tác dụng.

Trên toàn nước Mỹ, tỷ lệ số ca dương tính với Covid-19 trong tuần trước là 13,4% tổng số người đi xét nghiệm, giảm nhẹ từ mức 13,6% trong tuần trước đó, theo dữ liệu của Covid Tracking Project. Những bang có tỷ lệ xét nghiệm dương tính cao nhất là Iowa (59%), Idaho (54%), và Alabama (45%).

Số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC) cho biết đến sáng ngày 11/1, đã có gần 9 triệu người ở nước này được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên, chiếm gần 1/3 tổng số liều vaccine mà Chính phủ Mỹ đã cấp cho các tiểu bang. Cả hai vaccine mà Mỹ sử dụng cho chiến dịch tiêm chủng Covid-19, gồm một loại do Pfizer sản xuất và một loại do Moderna sản xuất, đều phải tiêm hai liều.

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy