16:02 26/02/2019

Mỹ-Nga căng thẳng sau khi rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

An Huy

Căng thẳng Nga-Mỹ gia tăng lên một ngưỡng mới kể từ khi hai nước cùng rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.

Truyền hình nhà nước Nga đưa ra một danh sách các cơ sở quân sự Mỹ mà Moscow có thể nhằm vào trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân, đồng thời nói tên lửa siêu thanh mà Nga đang chế tạo có thể chạm đến các mục tiêu này sau chưa đầy 5 phút.

Theo hãng tin Reuters, những mục tiêu mà truyền hình nhà nước Nga nêu tên bao gồm Lầu Năm Góc và Trại David ở bang Maryland, một địa chỉ nghỉ dưỡng của các Tổng thống Mỹ.

Bản tin này được phát sóng vào buổi tối ngày Chủ nhật, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Moscow đã sẵn sàng về mặt quân sự cho một cuộc khủng hoảng nếu Mỹ muốn.

Căng thẳng Nga-Mỹ gia tăng lên một ngưỡng mới kể từ khi hai nước cùng rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào đầu tháng 2. Mỹ cho rằng Nga vi phạm thỏa thuận kiểm soát vũ khí có từ năm 1987, trong khi Nga phủ nhận những cáo buộc đó.

Việc rút khỏi INF giúp Mỹ có thể tự do chế tạo và triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung, dẫn tới việc Nga lo ngại Washington có thể triển khai những tên lửa như vậy ở châu Âu và có thể nhằm vào Nga. Ông Putin đã cảnh báo rằng Moscow có thể buộc phải đáp trả bằng cách đặt tên lửa hạt nhân siêu thanh trên các tàu ngầm gần hải phận Mỹ.

Mỹ thì nói họ chưa có kế hoạch triển khai tên lửa nào như vậy ở châu Âu, đồng thời gọi những lời cảnh báo của Nga là "chiêu thức" tuyên truyền.

Hiện Mỹ cũng chưa có một loại tên lửa hạt nhân tầm trung từ mặt đất nào có thể triển khai ở châu Âu, nhưng hoàn toàn có thể chế tạo những tên lửa như vậy.

Ông Putin đã nói Nga không muốn có một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng gần đây ông gia tăng mức độ cảnh báo đối với Mỹ.

"Mỗi khi ông Putin đưa ra những lời đe dọa và quảng bá về vũ khí mới của Nga, thì ông ấy cần biết rằng điều đó sẽ càng làm gia tăng quyết tâm của khối NATO về an ninh tập thể", phát ngôn viên Eric Pahon của Lầu Năm Góc nói.

Một số nhà phân tích cho rằng những gì ông Putin đang làm là một chiến thuật nhằm đưa nước Mỹ trở lại cuộc đàm phán về cân bằng chiến lược giữa các cường quốc - cuộc đàm phán từ lâu Moscow muốn thúc đẩy nhưng đạt được những kết quả trái chiều.

Khi được hỏi về bản tin nói trên của đài truyền hình quốc gia Nga, điện Kremlin ngày 25/2 trả lời rằng Chính phủ Nga không can thiệp vào công tác biên tập của nhà đài.