15:00 10/06/2021

Mỹ sắp chia sẻ 500 triệu liều vaccine Pfizer cho các nước đang phát triển

Trang Linh -

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch quyên góp 500 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNtech cho các nước đang phát triển trên thế giới qua cơ chế COVAX trong năm nay và năm 2022...

Tổng thống Joe Biden tiêm mũi vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech thứ hai vào ngày 11/1 - Ảnh: ABC7news
Tổng thống Joe Biden tiêm mũi vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech thứ hai vào ngày 11/1 - Ảnh: ABC7news

Dự kiến, 200 triệu liều vaccine sẽ được chuyển đi trong năm nay và 300 triệu liều còn lại được phân phối trong nửa đầu năm sau.

Nguồn tin cho biết: Điều phối viên phụ trách ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients cùng nhóm của mình đã đàm phán mua số vaccine trên từ Pfizer trong 4 tuần qua. Tất cả sẽ được quyên góp thông qua cơ chế COVAX - sáng kiến giúp các nước đang phát triển tiếp cận vaccine Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu. COVAX sẽ phân phối vaccine tới 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình, cũng như Liên minh châu Phi. 

Theo Wall Street Journal, ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, từ chối cung cấp chi tiết về kế hoạch này và cho biết Tổng thống Biden sẽ công bố thông tin tại Thượng đỉnh G7 ngày 10/6 diễn ra tại Anh. 

Ngoại giao vaccine toàn cầu dự kiến sẽ là một trong những vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp này trong bối cảnh các quốc gia như Ấn Độ, Brazil và nhiều nước đang phát triển gặp nhiều trở ngại trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Thủ tướng Anh Minister Boris Johnson kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cam kết cung cấp vaccine cho cả thế giới tới cuối năm 2022. 

Trong khi đó, các nhà phân tích nhận định chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tìm cách tăng cường vai trò của Mỹ trong chiến dịch tiêm chủng vaccine toàn cầu, sau khi vấp phải chỉ trích từ các tổ chức cứu trợ và các nhà làm luật quốc tế về việc nước này hành động quá chậm trong việc chia sẻ nguồn cung vaccine với thế giới. 

Nguồn tin của Wall Street Journal cho biết kế hoạch trên sẽ đưa tổng số lượng vaccine Pfizer được Mỹ đặt mua lên 800 triệu liều. Đơn đặt hàng mới sẽ được tính mức giá phi lợi nhuận, thay vì 19,5 USD như các đơn đặt hàng trước. Nguồn tin cũng cho hay Giám đốc điều hành Albert Bourla của Pfizer sẽ xuất hiện cùng ông Biden khi Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch này. 

Trước đó, chính quyền Mỹ cam kết chia sẻ 80 triệu liều vaccine cho thế giới vào cuối tháng 6, động thái mà ông Biden gọi là bước đi đầu tiên để đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng toàn cầu. Nhà Trắng cho biết 75% trong số 80 triệu liều vaccine này sẽ được phân phối qua COVAX và 25% còn lại được chuyển trực tiếp cho những nước có số ca nhiễm tăng và các đồng minh yêu cầu hỗ trợ từ Mỹ. 

Đợt đầu tiên trong số này sẽ là 25 triệu liều, được phân phối cho các quốc gia, vùng lãnh thổ tại châu Mỹ, châu Á và châu Phi, bao gồm Brazil, Argentina, Peru, Ecuador, Guatemala, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, các đảo Thái Bình Dương…

6 triệu liều trong số đó sẽ được chuyển thẳng tới các đối tác và khu vực được ưu tiên như Mexico, Canada, Hàn quốc, Bờ Tây, dải Gaza và nhân viên tuyến đầu của Liên hợp quốc.