Mỹ-Trung kịch liệt khẩu chiến ở WTO

An Huy

27/07/2018, 15:56

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Trương Hướng Thần nói rằng những phát biểu của Đại sứ Mỹ Shea "khiến bầu không khí có mùi thuốc súng"

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Trương Hướng Thần (trái) và người đồng cấp Mỹ Dennis Shea trước cuộc họp WTO tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 26/7 - Ảnh: Reuters.
Đại sứ Trung Quốc tại WTO Trương Hướng Thần (trái) và người đồng cấp Mỹ Dennis Shea trước cuộc họp WTO tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 26/7 - Ảnh: Reuters.

Đại sứ Mỹ và Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 26/7 đã đưa ra những đánh giá trái ngược căn bản về mô hình kinh tế của Bắc Kinh. Trong khi đại sứ Mỹ gọi Trung Quốc là "nền kinh tế bảo hộ nhất thế giới", đại sứ Trung Quốc coi nước mình là câu chuyện tăng trưởng mang lại lợi ích cho tất cả mọi quốc gia.

Cuộc khẩu chiến trên diễn ra giữa lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở trong một cuộc chiến tranh thương mại đầy căng thẳng, trong đó hai bên lần lượt áp thuế lên hàng chục tỷ USD hàng hóa của nhau.

Theo tin từ Reuters, đại sứ Mỹ Dennis Shea đã đưa ra trước WTO một báo cáo mang tựa đề "Mô hình kinh tế gây gián đoạn thương mại của Trung Quốc".

"Cho dù Trung Quốc luôn phác họa hình ảnh của họ là một người bảo vệ vững vàng của tự do thương mại và hệ thống thương mại toàn cầu, Trung Quốc thực chất là nền kinh tế bảo hộ và vụ lợi nhất thế giới", ông Shea nói.

Bên cạnh áp thuế lên hàng hóa của nhau, Mỹ và Trung Quốc còn đang cố gắng thuyết phục WTO tin những gì mình nói: Washington nói Bắc Kinh lừa dối vì nền kinh tế Trung Quốc không phải do các lực lượng thị trường mà do nhà nước chi phối; Bắc Kinh thì nói mình đã tuân thủ đúng các nguyên tắc được nhất trí khi gia nhập WTO vào năm 2001.

Ông Shea cho rằng những thiệt hại bây ra bởi mô hình kinh tế nhà nước của Trung Quốc đối với thương mại và đầu tư "không thể được bỏ qua thêm nữa", và Trung Quốc không hề tuân thủ đầy đủ các quy định của WTO.

Theo vị đại sứ Mỹ, các doanh nghiệp quốc doanh đóng một vai trò to lớn trong nền kinh tế Trung Quốc, và Chính phủ Trung Quốc nắm quyền kiểm soát các công ty này thông qua việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp cao của các công ty và nắm vai trò quyết định đối với các yếu tố đầu vào quan trọng như đất đai và vốn.

"Đối với Trung Quốc, cải cách kinh tế đồng nghĩa với củng cố sự quản lý của Chính phủ đối với nền kinh tế và gia tăng sức mạnh cho khu vực kinh tế nhà nước, nhất là các doanh nghiệp quốc doanh", ông Shea nói.

Đại sứ Trung Quốc Trương Hướng Thần đáp trả rằng những phát biểu của ông Shea "khiến bầu không khí có mùi thuốc súng" và bản báo cáo mà ông Shea đưa ra không hề có bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc rằng nhà nước Trung Quốc "kiểm soát" các doanh nghiệp.

Theo ông Trương, các chính sách công nghiệp của Chính phủ Trung Quốc chỉ mang tính "định hướng" và các doanh nghiệp quốc doanh của nước này là những thực thể thị trường độc lập, tự chịu trách nhiệm về lỗ lãi. Ông Trương cũng nói tình trạng dư thừa công suất trong một số ngành công nghiệp của Trung Quốc không phải do Chính phủ nước này mà là do sự suy giảm nhu cầu của thị trường toàn cầu sau khủng hoảng tài chính.

Vị đại sứ Trung Quốc khẳng định bản báo cáo của Mỹ đã cố tình nói sai về chính sách của Trung Quốc khi không đề cập gì đến "vai trò quyết định" của thị trường trong việc phân bổ các nguồn lực.

"Một chuyện hư cấu được nói đi nói lại nhiều lần cũng có thể khiến mọi người tin", ông Trương nói, và cho biết đã đọc kỹ báo cáo của đại sứ Mỹ, bao gồm 88 chú thích.

"Đối với một số chú thích, tôi không thể tìm được nguồn tham khảo như đã nêu", ông Trương nói. "Nhưng như chúng ta đều biết, quan trọng là các chi tiết. Nếu một bản báo cáo có lỗi ở chú thích, thì những bằng chứng và lập luận mà báo cáo đó đưa ra có thể đáng ngờ".

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy