16:57 02/10/2015

Mỹ và đồng minh yêu cầu Nga ngừng không kích Syria

Diệp Vũ

Mỹ và 6 nước đồng minh yêu cầu Nga dừng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng đối lập ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) trong cuộc gặp ở New York vào tuần trước - Ảnh: Mirror.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) trong cuộc gặp ở New York vào tuần trước - Ảnh: Mirror.<br>
Mỹ và 6 nước khác ủng hộ quân nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad vừa lên tiếng yêu cầu Nga dừng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng đối lập ở Syria.

Hãng tin Bloomberg cho biết, Washington và đồng minh cho rằng các cuộc không kích của Nga đã khiến dân thường Syria thiệt mạng và dẫn tới nguy cơ gia tăng chủ nghĩa cực đoan.

Trong một tuyên bố chung, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Qatar, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ nói chiến dịch không kích Syria theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu hôm thứ Tư tuần này “đã dẫn tới thương vong cho dân thường và không nhằm vào nhóm phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS)”.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ trước cuộc gặp giữa ông Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, và Tổng thống Ukraine Petro Porshenko tại Paris, Pháp. Đây là cuộc họp nhằm bàn về thỏa thuận ngừng bắn cho miền Đông Ukraine.

“Những hành động quân sự này dẫn tới việc leo thang xa hơn và sẽ chỉ làm bùng lên chủ nghĩa cực đoan”, các quốc gia nói trong bản tuyên bố chung. “Chúng tôi kêu gọi Nga ngay lập tức dừng các cuộc tấn công vào lực lượng đối lập và dân thường Syria, và tập trung vào những nỗ lực chống IS”.

Các cuộc không kích mà Nga đang tiến hành ở Syria là chiến dịch quân sự đầu tiên của nước này ở nước ngoài trong hơn 3 thập kỷ qua. Động thái này của Moscow đã khiến Mỹ và các nước đồng minh vừa ngạc nhiên, vừa quan ngại.

Chính quyền Tổng thống Putin đã cam kết tấn công vào các mục tiêu ở Syria chừng nào lực lượng quân đội của Tổng thống Assad còn tiếp tục đẩy lui lực lượng nổi dậy. Tuyên bố này của điện Kremlin đã vấp phải sự chỉ trích từ lực lượng đối lập chính ở Syria, cho rằng các cuộc không kích của Nga đang đánh vào các nhóm không cực đoan nhằm hậu thuẫn cho chính quyền Assad - chính phủ mà lực lượng đối lập cho là phạm tội ác chống lại người Syria.

Dù Nga nói rằng mục tiêu của các cuộc không kích này là chống IS, phương Tây nghi ngờ Nga dùng vỏ bọc đánh IS để đánh vào lực lượng nổi dậy, theo đó hậu thuẫn cho Assad.

Các cuộc không kích của Nga cũng làm gia tăng nguy cơ xảy ra va chạm giữa chiến đấu cơ của Nga và Mỹ. Tuy cùng hoạt động trên không phận Syria, máy bay ném bom của hai nước theo đuổi các chiến dịch đánh bom riêng biệt.

Theo ông Alexi Pushkov, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, chiến dịch không kích của nước này ở Syria sẽ kéo dài 3-4 tháng. Mục tiêu của chiến dịch là giữ cho Syria là một nhà nước độc lập, từ đó đảm bảo cho an ninh bên trong nước Nga, ông Pushkov nói.

Hôm thứ Năm tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng chiến dịch không kích của Nga ở Syria nhằm vào các mục tiêu IS, Nusra Front - một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda, và các nhóm khủng bố khác.

Ông Lavrov cũng nói, Quân đội tự do Syria - một nhóm nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn - không phải là mục tiêu không kích của Nga và nên có một vai trò trong tiến trình chính trị ở Syria.

Tuyên bố này củ ông Lavrov được đưa ra sau khi nhóm đối lập chính của Syria là Liên minh dân tộc Syria cáo buộc Nga có hành động gây hấn bằng quân sự và nói các cuộc không kích của Nga đã giết hại dân thường.