09:10 09/07/2010

Mỹ vẫn kết luận Nhân dân tệ bị định giá thấp

Dương Lâm

Chính quyền Mỹ cuối cùng đã không gọi Trung Quốc là nước đã thao túng đồng Nhân dân tệ

Nhân dân tệ đã tăng 0,8% so với USD kể từ sau tuyên bố ngày 19/6 - Ảnh: Getty.
Nhân dân tệ đã tăng 0,8% so với USD kể từ sau tuyên bố ngày 19/6 - Ảnh: Getty.
Chính quyền Mỹ cuối cùng đã không gọi Trung Quốc là nước thao túng Nhân dân tệ nhằm giành được lợi ích thương mại bất bình đẳng, theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ vừa gửi lên Quốc hội hôm 8/7.

Tuy nhiên, theo hãng tin AP, báo cáo về tình hình tiền tệ quốc tế này vẫn kết luận rằng, đồng Nhân dân tệ đã được định giá thấp hơn so với USD.

Bản báo cáo lưu ý rằng, hôm 19/6, Trung Quốc đã tuyên bố linh hoạt hơn hệ thống tiền tệ của nước này. Đồng Nhân dân tệ đã tăng 0,8% so với USD, kể từ sau tuyên bố trên của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục thao dõi sát sao diễn biến của đồng tiền này trong những tháng tới và lập báo cáo 6 tháng/lần về đồng Nhân dân tệ.

“Vấn đề quan trọng là đồng Nhân dân tệ tăng giá với mức độ và tốc độ như thế nào. Chúng tôi sẽ liên tục theo dõi sát sao diễn biến của đồng tiền này và tiếp tục thúc đẩy cơ hội xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang Trung Quốc, để hỗ trợ thị trường việc làm của Mỹ”, ông Geithner tuyên bố.

Nhiều nhà làm luật Mỹ đã lớn tiếng chỉ trích bản báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ. Một số nghị sĩ đã đòi áp dụng biện pháp ứng rắn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu nước này không đẩy nhanh việc định giá lại đồng Nhân dân tệ.

Thượng nghị sĩ Charles Schumer, một trong những người đã chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ trong Quốc hội Mỹ, nhận định “bản báo cáo này thật đáng thất vọng khi nó không hề gây được sự ngạc nhiên nào. Rõ ràng là cần phải có hành động mạnh mẽ để làm rõ và kêu gọi Trung Quốc dừng thao túng đồng tiền của họ”.

Trong khi Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, Max Baucus, cho rằng, chính phủ Mỹ cần cố gắng thúc đẩy Trung Quốc trong vấn đề tiền tệ. “Một vài tuần qua, Trung Quốc đã có những bước tiến nhỏ… nhưng chưa đủ”, ông Baucus nói. “Trung Quốc cần có những bước đi quan trọng để đánh giá đúng đồng tiền của họ và tôi dự đoán những bước đi đó sẽ sớm xảy ra”.

Còn theo Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, Sander Levin, việc nâng giá nhẹ đồng Nhân dân tệ từ hôm 19/6 tới nay rõ ràng là chưa đủ. Theo ông, trừ phi Bắc Kinh cho phép đồng Nhân dân tệ của họ tăng mạnh hơn nữa, nếu không, Chính phủ Mỹ nên cân nhắc đưa vấn đề này ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Các nhà sản xuất Mỹ cho rằng, đồng Nhân dân tệ đã được định giá thấp hơn 40% so với USD. Theo họ, việc định giá thấp này là nguyên nhân chính khiến thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc lớn hơn với bất cứ quốc gia nào. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến hàng triệu công nhân Mỹ mất việc làm trong thập kỷ qua.