18:10 15/04/2022

Napas có tân Tổng giám đốc

Vũ Phong -

Ông Nguyễn Quang Minh vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas). Giới chuyên môn đánh giá, ông Minh là người tạo dấu ấn đặc biệt để thực hiện thành công dự án thẻ chip nội địa; qua đó, khẳng định chủ quyền quốc gia trong lĩnh vực thanh toán theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước...

Ông Nguyễn Quang Minh, Tổng giám đốc Napas
Ông Nguyễn Quang Minh, Tổng giám đốc Napas

Ngân hàng Nhà nước vừa tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Thống đốc về việc cử người đại diện vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas).

Theo đó, thay mặt Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đã trao Quyết định giao đại diện phần vốn nhà nước tại Napas giai đoạn 2020-2025 cho ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị; Ông Nguyễn Quang Minh - Tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Hồng Quyên - Phó Tổng giám đốc.

Cùng ngày 15/4/2022, thay mặt Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc cho ông Nguyễn Quang Minh, sau gần hai năm Napas khuyết vị trí này. 

Bắt đầu sự nghiệp tại Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC), ông​ Nguyễn Quang Minh được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Khối Quản trị IT của VDC vào tháng 8/2003. Với kinh nghiệm của mình trong mảng công nghệ thông tin, ông đã cùng các doanh nghiệp viễn thông của VNPT thành lập Công ty cổ phần Thanh toán Điện tử VNPT (VNPT EPAY) và trở thành Giám đốc Điều hành của VNPT EPAY vào tháng 4/2008.​ ​

​Đến tháng 12/2011, ông Minh được bổ nhiệm vào vị trí Phó tổng giám đốc của Công ty cổ phần Chuyển mạch tài chính Quốc gia Việt Nam (nay là Napas). Sau đó, ông Minh trải qua các vị trí phụ trách các lĩnh vực khác nhau trong Napas cho đến khi được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.

Giới chuyên môn đánh giá ông Nguyễn Quang Minh là người có năng lực nổi trội và khả năng kết nối. Ông Minh chính là người đã góp phần thực hiện dự án kết nối liên thông hệ thống chuyển mạch ATM/POS giữa 2 hệ thống Smartlink và Banknetvn (sáp nhập năm 2016). Nhờ đó, hai hệ thống này đã hội tụ nguồn lực, tiết kiệm chi phí cho ngân hàng và người dùng và chấm dứt thời kỳ mỗi hệ thống "riêng một góc trời" tồn tại cả chục năm trước đó. 

Không những thế, ông Minh còn được nhắc đến với "chiến công" đặc biệt khi thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, điều phối thành công dự án tuân thủ chứng chỉ tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS, đáp ứng yêu cầu cao nhất bảo mật thanh toán thẻ cho khách hàng và hội nhập sâu vào hệ thống thanh toán thẻ quốc tế. 

Đối với Napas, ông Minh còn là kiến trúc sư của Công ty và thực hiện thành công dự án xây dựng thẻ chip nội địa (VCCS), tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở thẻ chip nội địa của Ngân hàng Nhà nước. Nhờ đó, lần đầu tiên, thị trường thanh toán thẻ Việt Nam chấm dứt tình trạng tổ chức phát hành thẻ một cách không bền vững; đồng thời, định vị thương hiệu thẻ thanh toán quốc gia trên thị trường nội địa một cách tự chủ và độc lập, khẳng định chủ quyền quốc gia trong lĩnh vực thanh toán, giảm bớt sự phụ thuộc vào các hãng thẻ quốc tế...

Hiện tại, Napas đã xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2025 và định hướng đến 2030. Theo đó, sẽ đổi mới và xây dựng nền tảng để Napas trở thành mạng lưới thanh toán bán lẻ đáng tin cậy nhất, gắn kết người dân, doanh nghiệp và các ngân hàng bằng các sản phẩm thanh toán sáng tạo; góp phần triển khai hiệu quả các mục tiêu đặt ra tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ.