10:31 13/11/2014

NATO tố Nga đưa quân vào lãnh thổ Ukraine

Diệp Vũ

NATO tuyên bố đã phát hiện “xe tăng Nga, pháo Nga, hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, và lính Nga” ở miền Đông Ukraine

Một người đàn ông đi trong khung cảnh đổ nát tại Donetsk, Ukraine, ngày 6/11 - Ảnh: Reuters.<span style="width:624px;"><br></span>
Một người đàn ông đi trong khung cảnh đổ nát tại Donetsk, Ukraine, ngày 6/11 - Ảnh: Reuters.<span style="width:624px;"><br></span>
Tư lệnh tối cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, tướng Philip Breedlove, hôm qua (12/11) nói rằng, tổ chức này đã phát hiện thấy Nga đưa quân và vũ khí hạng nặng vào lãnh thổ Ukraine trong tuần này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sau đó lên tiếng thúc giục Nga đưa quân và vũ khí ra khỏi Ukraine. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận cáo buộc của NATO về việc Moscow đưa quân và vũ khí tới tiếp viện cho quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

Mấy ngày gần đây, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), cơ quan đang giữ vai trò giám sát thực thi lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, nói đã phát hiện thấy các đơn vị binh sỹ không đeo phù hiệu tại khu vực này. Kiev cho rằng, số quân này là do Nga cử sang để hỗ trợ lực lượng ly khai.

Tuy không khẳng định số quân trên là lính Nga, OSCE cảnh báo về nguy cơ thực sự leo thang khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Cuộc xung đột ở khu vực này đến nay đã khiến hơn 4.000 thiệt mạng.

Hôm qua, pháo hạng nặng nổ khiến thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine rung chuyển. Ngoài ra cũng có tin về giao tranh xảy ra ở Luhansk, khiến một binh sỹ chính phủ Ukraine thiệt mạng và một người khác bị thương.

Tư lệnh NATO Breedlove nói, tổ chức này đã phát hiện “xe tăng Nga, pháo Nga, hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, và lính Nga” ở miền Đông Ukraine. Ông Breedlove cho rằng, việc Nga triển khai quân ở miền Đông Ukraine có thể nhằm mục đích củng cố các khu vực mà quân ly khai đang nắm quyền kiểm soát.

Tuy vậy, NATO không nói rõ đã phát hiện thấy bao nhiêu quân, xe, và pháo của Nga ở miền Đông Ukraine.

Trong một tuyên bố khác, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói rằng, bất kỳ động thái đưa quân nào của Nga vào Ukraine cũng sẽ là một sự đe dọa nghiêm trọng đối với thỏa thuận ngừng bắn được ký kết ở Minsk, Belarus hôm 5/9.

Đáp trả lại các cáo buộc của NATO, tướng Igor Konashenko của Bộ Quốc phòng Nga nói, không có chứng cứ nào cho thấy những tuyên bố của tướng Breedlove là sự thật.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak tuyên bố trong một cuộc họp Chính phủ ở Kiev rằng, quân đội chính phủ nước này đang chuẩn bị cho khả năng quân nổi dậy tiến hành một cuộc phản công mới. “Nhiệm vụ chính lúc này là chuẩn bị chiến đấu. Chúng tôi đang làm việc này, quân dự bị đã sẵn sàng”, ông Poltorak nói.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua tuyên bố nước này sẽ nối lại các chuyến bay tuần tra đường dài qua Bắc Băng Dương, tới Caribbean và Vịnh Mexico. Ông Shoigu nói, tình hình hiện nay buộc Nga phải nối lại các chuyến bay đã bị cắt bỏ từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh này.

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói, Chính phủ của bà không hài lòng với tiến trình thực thi lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. Tuy vậy, bà Merkel cũng cho biết, ở thời điểm hiện tại, Ukraine không có kế hoạch gia tăng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.