16:26 23/12/2021

Nền tảng bản đồ số "Make in Vietnam" - Động lực thúc đẩy quá trình số hóa toàn diện

Khánh Huyền

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nền tảng bản đồ số Make in Vietnam là công cụ đắc lực để chính phủ và các doanh nghiệp ứng dụng và phát triển trên nhiều lĩnh vực kinh tế số, xã hội số...

Ông Vũ Minh Trí, Phó Chủ tịch IOTLink nhận giải Đồng nền tảng số xuất sắc 2021.
Ông Vũ Minh Trí, Phó Chủ tịch IOTLink nhận giải Đồng nền tảng số xuất sắc 2021.

Chuyển đổi số được triển khai dựa trên nền tảng số và dữ liệu số. Trong đó, nền tảng bản đồ số là mảnh ghép không thể thiếu giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng và toàn diện. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nền tảng bản đồ số Make in Vietnam là công cụ đắc lực để chính phủ và các doanh nghiệp ứng dụng và phát triển trên nhiều lĩnh vực kinh tế số, xã hội số.

Nền tảng bản đồ số Make in Vietnam - Mảnh ghép quan trọng của chuyển đổi số

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, hàng năm, các doanh nghiệp Việt chi trả khoảng 50 triệu USD để được tích hợp và sử dụng API dịch vụ của Google Maps vào kinh doanh và vận hành. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang chi cho nước ngoài hàng nghìn tỷ đồng chỉ riêng đối với bài toán xây dựng dịch vụ dựa trên ứng dụng bản đồ.

Đồng thời, khi chúng ta sử dụng các nền tảng bản đồ của nước ngoài, hành vi người dùng và dữ liệu người dùng Việt sẽ nằm trong tay các tập đoàn xuyên quốc gia. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc tích hợp, cập nhật và bảo mật dữ liệu vì bị phụ thuộc vào đối tác. Chỉ khi bản đồ gốc và máy chủ đặt ở Việt Nam thì vấn đề bảo mật mới được đảm bảo.

Với mục tiêu giải được bài toán về an toàn thông tin, an ninh quốc gia và mong muốn đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia, IOTLink đã phát triển thành công Map4D platform - Nền tảng bản đồ số 2D, được thể hiện bởi không gian 3D và chiều thời gian 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Map4D - Nền tảng bản đồ số sẵn sàng cho chuyển đổi số quốc gia

Map4D của IOTLink do chính các kỹ sư Việt Nam thực hiện dưới sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới. Nền tảng bản đồ số Map4D do người Việt Nam làm chủ, trụ sở đặt tại Việt Nam, luôn cập nhật và đáp ứng nhanh chóng cho các nhu cầu hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Vũ Minh Trí, Phó chủ tịch IOTLink chia sẻ: “Bản đồ số là nền tảng của nền tảng cho chuyển đổi số. Với mục tiêu đưa Map4D trở thành nền tảng bản đồ số lớn nhất Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ giải được bài toán về an toàn thông tin, an ninh quốc gia, mọi thứ của Việt Nam cần đặt tại Việt Nam và của người Việt Nam"

Tương thích với các hệ toạ độ phổ biến trên thế giới và Việt Nam (WGS84, VN2000, HN72), Nền tảng bản đồ số Map4D đảm bảo tính chính xác và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Đặc biệt, với sự vượt trội và công nghệ tiên tiến của các bộ SDK/APIs, Map4D Platform không hề thua kém các nền tảng bản đồ số nước ngoài trong việc cung cấp nền tảng phát triển các ứng dụng đa lĩnh vực như ứng dụng gọi xe, logistics, thương mại điện tử, bất động sản…

Map4D cập nhật và thể hiện các lớp dữ liệu đa ngành.
Map4D cập nhật và thể hiện các lớp dữ liệu đa ngành.

Ngoài ra, Map4D cũng cho phép tích hợp các loại cơ sở dữ liệu và giải pháp công nghệ IoT, AI cho tất cả các đối tượng trên bản đồ để khai thác đa lĩnh vực. Vì vậy, Map4D hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số doanh nghiệp cũng như nhu cầu sử dụng ứng dụng bản đồ số trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Vũ Minh Trí khẳng định: "Việt Nam vẫn là thị trường mà các tập đoàn và doanh nghiệp nước ngoài chưa tập trung về mặt cập nhật dữ liệu bản đồ số. Tại Mỹ, Google cập nhật rất, nhanh hàng ngày hoặc hàng tuần. Ở Việt Nam tần suất cập nhật có khi đến hàng tháng. Vì vậy, khi có sự thay đổi về cơ sở hạ tầng, giao thông hoặc cảnh quan, thì rất lâu sau Google mới cập nhật. Trong khi đó Map4D lại làm rất tốt điều này. Chúng tôi - IOTLink rất sẵn sàng hợp tác mở nền tảng cho các đối tác Việt Nam để chia sẻ về ứng dụng này".

Hiện nay, nền tảng bản đồ số Map4D đã và đang triển khai mở rộng hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn như: Viettel, VNPost, Ahamove, TOT, HCMGIS, QTSC...