13:53 13/04/2022

NFT đang tạo ra sự phục hồi cho thị trường crypto

Như Quỳnh

Thị trường crypto liên tục giảm khi đối mặt với những sóng gió thị trường và các chính sách chưa khai mở trong quý 1 vừa qua. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4/2022, nhiều tín hiệu lạc quan cho thấy crypto có khả năng phục hồi nhanh chóng và một vài thông tin cho hay khả năng phục hồi này chính là thị trường NFT…

Nhiều tín hiệu lạc quan cho thấy thị trường crypto có khả năng phục hồi nhanh chóng trong thời gian tới nhờ NFT.
Nhiều tín hiệu lạc quan cho thấy thị trường crypto có khả năng phục hồi nhanh chóng trong thời gian tới nhờ NFT.

Khả năng phục hồi này diễn ra bất chấp một lỗ hổng khá lớn trong thị trường NFT (Non-fungible token - tài sản không thể thay thế) toàn cầu. Có đến 90% trên tổng các NFT được tạo ra trên 1 chuỗi là Ethereum và đều được định giá bằng token ETH. Thế nhưng, đây lại là điều không lý tưởng với thị trường chung, do phí xử lý giao dịch (hay còn gọi là phí gas) của Ethereum đắt đỏ, giảm đi phần lợi nhuận từ các giao dịch NFT. Việc này cũng khiến cho giao dịch NFT bị hạn chế trên một chuỗi duy nhất.

Theo nghiên cứu gần đây của DappRadar, tháng 1 năm 2022 chứng kiến mức giao dịch NFT đạt đến 5.3 tỷ đô la, chưa bao gồm doanh số 10.7 tỷ đô la đến từ LookRare. Đồng thời, 100 bộ sưu tập NFT hàng đầu được định giá 14.8 tỷ đô la - chỉ giảm 15% so với tháng 11 năm trước, mặc dù giá đồng ETH đã giảm 50% so với cùng kỳ. Vào tháng 2, giá trị của các giao dịch NFT đã tăng gấp đôi lên 10.6 tỷ đô la.

"Một giải pháp hỗ trợ giao dịch đa chuỗi thật sự cần thiết trong lúc này. Việc hỗ trợ đa chuỗi đồng nghĩa với việc người mua và người bán không phải chuyển đổi qua lại giữa các sàn giao dịch khác nhau và sử dụng nhiều chuỗi một lúc. Hơn hết thảy, người dùng có thể tự tạo NFT của riêng họ bằng cách sử dụng token bất kỳ, kể cả những token vốn không thuộc chuỗi tương ứng", ông Trí Phạm, nhà sáng lập kiêm CEO Whydah cho biết.

Mới đây, dự án Ironsail đã ra mắt ứng dụng NFT liên chuỗi Agoran, được lập trình bởi công ty Whydah, với mục đích tạo liên kết các NFT giữa các mạng lưới, hoặc chuỗi khác nhau. Đồng thời, ứng dụng sẽ không bị giới hạn cộng đồng giao dịch trong game.

Những NFT thuộc ứng dụng Agoran tập trung phần lớn vào mảng GameFi nhờ vào những công nghệ sáng tạo giúp Agoran trở nên khác biệt so với các nền tảng giao dịch NFT cho game khác trên thị trường. Một trong những công nghệ tạo cầu nối NFT nút mạng kép (NFT Dual Bridge) giúp Agoran cho phép người dùng chuyển NFT từ game này sang game khác. Ví dụ như, tựa game blockchain số 1 hiện nay, Axie Infinity, chỉ cho phép tài sản NFT được giao dịch trên các chợ của riêng họ. Vì vậy, người chơi Axie chỉ có một nơi để giao dịch với nhau.

Riêng, Agoran sẽ cho phép nhiều tựa game khác nhau triển khai giao dịch NFT dễ dàng với mục đích mở rộng cộng đồng trao đổi NFT không chỉ bó gọn trong cộng đồng một game; mà sẽ là cộng đồng ngoài game đó hay gọi là cộng đồng metaverse. Điều này đồng nghĩa việc những người chơi game sẽ có thể kết nối với nhiều người chơi khác hơn thông qua Agoran.

Ông Trí Phạm chia sẻ: "Agoran được phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain Layer-1 có khả năng mở rộng KardiaChain. Agoran sẽ là cung cấp sức cạnh tranh chiến lược so với những sàn giao dịch như OpenSea, Solanaart, LookingRare và các sàn giao khác, nhưng với một điểm khác biệt lớn: Agoran có thể hỗ trợ đa chuỗi và liên chuỗi thực thụ, điều mà các sàn giao dịch lớn còn thiếu sót."

Một điểm khác biệt, đa phần các sàn giao dịch NFT của game không cho phép người dùng bán những tài sản đã được đưa lên sàn khác, Agoran thì không hạn chế điều này. Những người muốn bán NFT từ game có thể đưa tài sản lên Agoran song song với các sàn giao dịch khác, tạo ra sự tự do lưu chuyển mà nhiều sàn giao dịch NFT không làm được.

Thời gian qua, sự nổi lên của gamefi được cho là dựa trên giá trị mà người ta tự nhận định về NFT của họ. Giá trị của NFT cũng được bồi đắp bằng việc được các doanh nghiệp truyền thống đang dần dịch chuyển sang crypto, đặc biệt là trong các lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật và ngành hàng xa xỉ phẩm. Một trong những trụ cột tạo nên giá trị của nó chính là tính thanh khoản và tính dễ giao dịch.

Việc cho phép NFT được giao dịch liên chuỗi giúp tính thanh khoản và giá trị của chúng gia tăng theo cấp số nhân. Các thị trường liên chuỗi cũng giúp nâng cao sự phục hồi của thị trường crypto nói chung. Do vậy, có thể nói, ứng dụng đa chuỗi cho NFT đóng vai trò chủ chốt trong việc mở rộng và phát triển thị phần NFT vì nó giúp mở rộng tính tương tác giữa các bên. Đồng thời, với việc giảm thiểu rủi ro khi giao dịch tập trung trên cùng 1 chuỗi giúp các thị trường hoạt động ổn định hơn.

Được biết, Whydah là một Công ty lập trình ứng dụng blockchain tại Việt nam. Whydah phát triển cùng các đối tác nước ngoài tiên phong xây dựng các sản phẩm trên Metaverse sử dụng công nghệ blockchain. Whydah phát triển dựa trên sự kết hợp với các game studio truyền thống, giúp chuyển đổi mô hình qua ứng dụng blockchain, đáp ứng những tiêu chuẩn công nghệ quốc tế. Whydah và các studio cộng tác trên nguyên tắc tôn trọng, bền vững, và chất lượng đặt lên hàng đầu.