08:03 16/03/2015

“Nga sẵn sàng đối đầu hạt nhân vì Crimea”

Diệp Vũ

“Đó là lý do vì sao mà tôi nghĩ là không ai muốn bắt đầu một cuộc xung đột mang tầm thế giới”, Putin nói

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng đặt lực lượng hạt nhân của nước này vào tình trạng báo động khi sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm ngoái trong trường hợp có sự can thiệp của Mỹ và đồng minh.

Theo hãng tin Bloomberg, tuyên bố này của người đứng đầu điện Kremlin được đưa ra trong một bộ phim tài liệu được phát sóng trên truyền hình nhà nước Nga hôm qua (15/3).

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc đó”, Putin phát biểu trong bộ phim tài liệu nói về việc Nga sáp nhập Crimea khi được hỏi liệu Moscow có sẵn sàng đưa lực lượng hạt nhân và thế sẵn sàng chiến đấu. Nhà lãnh đạo Nga cũng nói, ông đã cảnh báo Mỹ và phương Tây không nên tham gia vào vấn đề Ukraine và cáo buộc phương Tây “đạo diễn” vụ lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych của Ukraine.

“Đó là lý do vì sao mà tôi nghĩ là không ai muốn bắt đầu một cuộc xung đột mang tầm thế giới”, Putin nói.

Trong bộ phim tài liệu nhan đề “Crimea: the Road to the Motherland” (tạm dịch: “Crimea: Đường về đất mẹ”) do kênh Rossiya-1 phát sóng, Putin nói đã triển khai tình báo quân sự và lực lượng thủy quân lục chiến tinh nhuệ dẫn đầu việc giải trừ quân bị 20.000 lính Ukraine ở Crimea. Bộ phim không nói rõ cuộc phỏng vấn Putin diễn ra vào thời điểm nào, chỉ biết đây là bộ phim được làm trong thời gian 8 tháng.

Việc Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3 năm ngoái đã dẫn tới cuộc đối đầu địa chính trị tồi tệ nhất giữa nước này với Mỹ và châu Âu kể từ thời chiến tranh lạnh. Sau đó, căng thẳng bùng phát ở miền Đông Ukraine trong cuộc xung đột giữa lực lượng nổi dậy thân Nga với quân đội Chính phủ, đến nay đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng.

Bất chấp một lệnh ngừng bắn do châu Âu nỗ lực thúc đẩy đang được thực thi ở miền Đông Ukraine, Mỹ hiện vẫn đang cân nhắc khả năng tài trợ vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine. Mỹ và châu Âu cũng đã tung một loạt đòn trừng phạt mạnh tay, góp phần đẩy nền kinh tế Nga lún dần vào một cuộc suy thoái.

Trong bộ phim phát sóng hôm qua, Tổng thống Putin, 62 tuổi, cũng gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama là “những kẻ điều khiển con rối”. Ông cáo buộc Mỹ đứng đằng sau những cuộc biểu tình lớn kéo dài hàng tháng trời dẫn tới việc Tổng thống Yanukovych bị lật đổ vào tháng 2 năm ngoái.

Putin cho biết ông đã quyết định sáp nhập Crimea sau một cuộc họp bàn về khủng hoảng kéo dài xuyên đêm với các quan chức an ninh Nga vào ngày 22-23/2/2014. Putin nói, quyết định này nhằm cứu Crimea - lãnh thổ nơi người dân tộc Nga chiếm đa số - khỏi “những người theo chủ nghĩa dân tộc” ở Kiev mà ông cho là có thể đã giết cựu Tổng thống Yanukovych nếu ông này không được Nga cho tị nạn.

Tổng thống Nga cũng nói rằng, việc sáp nhập Crimea không hề được lên kế hoạch trước khi Yanukovych bị lật đổ.

Putin nói, ông đã ra lệnh thực hiện một cuộc khảo sát ý kiến bí mật ở Crimea về vấn đề gia nhập Nga, và kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ 75%. Vào ngày 27/2/2014, các tay súng đã chiếm giữ các toàn nhà chính quyền ở thành phố Simferopol, thủ phủ của Crimea. Đến tháng 3, một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở Crimea, bất chấp sự phản đối của Mỹ và châu Âu, quyết định tách bán đảo này khỏi Ukraine và gia nhập Nga.

Trước đây, Putin vẫn thẳng thừng phủ nhận việc Nga đưa quân vào Crimea, nói rằng những bộ đồng phục quân đội Nga mà những tay súng đeo mặt nạ mặc khi có mặt trên bán đảo này có thể được mua ở bất kỳ cửa hàng nào. Tuy nhiên, vào tháng 4 năm ngoái, trong một chương trình truyền hình, Putin nói lính Nga đã hỗ trợ các lực lượng dân quân tự vệ ở địa phương ở Crimea.

Phát biểu trong bộ phim truyền hình, Putin nói rằng, Nga không chắc Mỹ và châu Âu sẽ phản ứng thế nào sau khi Nga sáp nhập Crimea và ông đã ra lệnh cho cá lực lượng vũ trang của Nga sẵn sàng đối mặt với bất kỳ kết quả nào.

“Tôi đã nói chuyện với các đồng nghiệp và bảo họ rằng, đây là lãnh thổ lịch sử của nước Nga, người Nga sống ở đó, họ đang gặp nguy hiểm và chúng tôi không thể bỏ rơi họ. Liệu các bạn muốn chiến đấu vì điều gì? Các bạn không biết ư? Chúng tôi thì biết. Và chúng tôi sẵn sàng vì điều đó”, Putin nói.

Tổng thống Nga nói, ưu tiên hiện nay là xây dựng một cây cầu trị giá 3,7 tỷ USD trên eo biển Kerch để nối Crimea với Nga. Crimea hiện đang đối mặt với tình trạng cô lập giao thông và lạm phát cao do các biện pháp trả đũa của Chính phủ Ukraine.