10:04 17/03/2015

Nga tập trận lớn nhân một năm sáp nhập Crimea

Diệp Vũ

Một trong những cuộc phô trương lực lượng lớn nhất của điện Kremlin kể từ khi Nga sáp nhập Crimea

Quốc kỳ Nga tung bay ở Crimea ngày 16/3/2015 trong dịp bán đảo này kỷ niệm một năm ngày gia nhập Nga - Ảnh: Reuters.<br>
Quốc kỳ Nga tung bay ở Crimea ngày 16/3/2015 trong dịp bán đảo này kỷ niệm một năm ngày gia nhập Nga - Ảnh: Reuters.<br>
Khoảng 45.000 binh sỹ Nga cùng chiến đấu cơ và tàu ngầm hôm qua (16/3) đã bắt đầu một cuộc tập trận quy mô lớn ở nhiều vùng của nước này.

Hãng tin Reuters cho biết, đây là một trong những cuộc phô trương lực lượng lớn nhất của điện Kremlin kể từ khi Nga sáp nhập Crimea, đẩy mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời chiến tranh lạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đặt Hạm đội Biển Bắc thuộc hải quân nước này vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cấp cao nhất trong cuộc tập trận ở vùng Bắc Cực thuộc Nga.

Theo giới quan sát, động thái này của người đứng đầu điện Kremlin rõ ràng nhằm thể hiện sức mạnh vượt trội so với cuộc tập trận đang diễn ra ở quốc gia láng giềng Nauy, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Những thách thức và nguy cơ mới đối với an ninh quân sự đòi hỏi các lực lượng vũ trang tăng cường năng lực quốc phòng. Cần phải dành sự chú ý đặc biệt cho những hệ thống chiến lược mới được tạo ra ở phía Bắc”, hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này Sergei Shoigu.

Ông Shoigu nói, đây là mệnh lệnh của Tổng thống Putin. Ông Putin đã cam kết chi hơn 21 nghìn tỷ Rúp, tương đương 340 tỷ USD, trong thời gian đến cuối thập kỷ này để tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Hôm qua, Putin đã xuất hiện trở lại trước công chúng sau 10 ngày vắng mặt kể từ hôm 5/3. Vụ “biến mất” bị cho là bất thường của nhà lãnh đạo Nga đã dẫn tới nhiều tin đồn về tình trạng sức khỏe và quyền lực của ông. Khi “tái xuất”, Putin có cuộc gặp với Tổng thống Kyrgyzstan ở thành phố St. Petersburg.

Na Uy hiện đang tiến hành cuộc tập trận quân sự mang tên “Joint Viking” với sự tham gia của 5.000 binh sỹ ở hạt Finnmark gần biên giới với Nga. Nơi diễn ra cuộc tập trận này thuộc vành đai Bắc Cực giàu tài nguyên mà cả Nga và Na Uy đều tìm cách giành ảnh hưởng.

RIA cho biết, cuộc tập trận ở Bắc Cực của Nga sẽ có sự tham gia của 40.000 binh sỹ, 41 chiến hạm và 15 tàu ngầm.

Căng thẳng giữa Nga và châu Âu gia tăng mạnh sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea ly khai từ Ukraine cách đây tròn 1 năm và bị cho là tiếp tay cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Những diễn biến này khiến 8 nước Bắc Âu hứa tăng cường hợp tác để đối phó với hoạt động quân sự gia tăng của Nga.

Tuần trước, NATO đưa ra cáo buộc mới nói rằng Nga vẫn bơm vũ khí cho quân ly khai ở miền Đông Ukraine, nơi đã có hơn 6.000 người thiệt mạng trong gần 1 năm chiến sự. Những cáo buộc này của phương Tây đều bị Nga cương quyết phủ nhận.

NATO cũng nói đã hơn 100 lần bắt gặp máy bay chiến đấu của Nga xâm nhập không phận của các nước thành viên khối này trong năm 2014, tăng cao gấp 3 lần so với năm 2013. Sự xuất hiện “không mời mà đến” này của máy bay Nga đã khiến một số máy bay dân sự của châu Âu phải đổi hướng đi để tránh nguy cơ va chạm.

Na Uy cho biết, cuộc tập trận đang diễn ra của nước này đã được lên kế hoạch từ trước cuộc khủng hoảng Ukraine. “Tuy nhiên, tình hình an ninh hiện nay ở châu Âu cho thấy cuộc tập trận càng có ý nghĩa quan trọng hơn báo giờ hết”, trung tướng Haga Lunde của Nauy phát biểu.

Cuộc tập trận của Nga dự kiến sẽ diễn ra trong phần lớn thời gian của tuần này nhân dịp Nga kỷ niệm tròn một năm ngày sáp nhập Crimea. Ngoài tập trận ở Bắc Cực, Nga còn tổ chức một cuộc tập trận với 5.000 binh sỹ ở khu vực quân sự phía Đông, và một cuộc tập trận khác với 500 lính ở Chechnya nhằm tăng cường năng lực chiến đấu chống các phần tử nổi dậy theo đạo Hồi.