08:57 14/03/2015

Nga tung loạt ảnh dập tin đồn Putin “mất tích”

Diệp Vũ

Những bức ảnh này được công bố hơn một tuần sau khi ông Putin không xuất hiện trước công chúng

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chánh án Tòa án Tối cao nước này Vyacheslav Lebedev trong một bức ảnh được điện Kremlin công bố ngày 13/3 - Ảnh: Kremlin.ru.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chánh án Tòa án Tối cao nước này Vyacheslav Lebedev trong một bức ảnh được điện Kremlin công bố ngày 13/3 - Ảnh: Kremlin.ru.<br>
Theo tin từ CNN, Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trong một loạt bức ảnh do điện Kremlin công bố hôm qua (13/3). Những bức ảnh này được công bố hơn một tuần sau khi ông Putin không xuất hiện trước công chúng dẫn tới rộ tin đồn về sức khỏe của nhà lãnh đạo.

Ba bức ảnh nói trên cho thấy ông Putin có cuộc gặp với Chánh án Tòa án Tối cao Nga Vyacheslav Lebedev tại Moscow vào ngày 13/3 - theo điện Kremlin. Kênh truyền hình quốc gia Russia 24 cũng phát hình ảnh về cuộc gặp này.

CNN nói, chưa thể xác nhận độc lập liệu cuộc gặp trên có diễn ra như đúng những gì mà điện Kremlin nói hay không.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Putin đã bác bỏ những tin đồn nói rằng nhà lãnh đạo Nga đang có vấn đề về sức khỏe.

Ông Peskov đùa rằng, tin đồn như vậy xuất phát từ “cơn sốt mùa xuân”. “Khi mặt trời ló ra vào mùa xuân, và ngay khi xuân đến, thì cơn sốt đó bắt đầu”, hãng thông tấn Nga Itar-Tass dẫn lời ông Peskov.

“Một số người mơ thấy [giám đốc tập đoàn dầu lửa quốc doanh Rosneft, ông Igor] Sechin từ chức, người khác mơ thấy Chính phủ bị giải tán, trong khi một số khác không nhìn thấy Tổng thống Putin trên TV trong nhiều ngày”, ông Peskov nói. “Chúng tôi bình tĩnh trước cơn sốt này, và trả lời mọi câu hỏi bằng sự kiên nhẫn”.

Phát biểu trên đài phát thanh Echo of Moscow, ông Peskov kêu gọi người dân Nga không nên lo lắng, rằng Putin đang hoàn toàn khỏe mạnh.

Dư luận Nga và thế giới đang dành sự quan tâm lớn cho sự “biến mất” của Tổng thống Putin.

Lần gần đây nhất ông Putin xuất hiện trước công chúng là vào hôm 5/3, trong cuộc gặp với Thủ tướng Italy Matteo Renzi ở Moscow. Kể từ đó, ông đã hủy cuộc gặp với Tổng thống Belarus và Tổng thống Kazakhstan, lễ ký kết một hiệp ước với Nam Ossetia, và cũng không xuất hiện tại một cuộc họp các quan chức cấp cao của FSB - cơ quan tình báo nội địa Nga.

Sự vắng mặt này của nhà lãnh đạo Nga khiến nhiều người nhớ tới vụ “biến mất” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm ngoái. Khi đó, ông Kim đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn một tháng, làm dấy lên nhiều giả thiết khác nhau như ông bị ốm hoặc bị lật đổ. Cuối cùng, ông Kim Jong Un đã “tái xuất” khi truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố những bước ảnh ông chống nạng bước đi.

Về cuộc gặp giữa Tổng thống Putin với hai người đồng cấp Belarus và Kazakhstan dự kiến diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhstan, phát ngôn viên Peskov nói, các nhà lãnh đạo đã nhất trí hoãn họp, nhưng không nói rõ là hoãn đến bao giờ.

Theo Itar-Tass, văn phòng báo chí điện Kremlin hôm qua nói, vào thứ Hai tới, ông Putin sẽ gặp người đồng cấp Kyrgyzstan Almazbek Atambayev tại St. Petersburg. Website của điện Kremlin tại địa chỉ Kremlin.ru cũng nói, ông Putin sẽ gặp nhà lãnh đạo Nam Ossetia Leonid Tibilov vào ngày 18/3.

Trong suốt nhiều năm cầm quyền, Tổng thống Putin đã xây dựng cho mình hình ảnh của một nhà lãnh đạo khỏe khoắn và mạnh mẽ. Những bức ảnh ấn tượng về Putin được công bố bao gồm những bức ảnh ông ngực trần cưỡi ngựa, cưỡi tàu ngầm dưới biển, ôm hổ báo, mặc trang phục võ sỹ karate đai đen…