19:31 15/12/2022

Ngăn chặn thực phẩm bẩn “đánh úp” người dân những ngày cận Tết

Các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội liên tục phát hiện những vụ buôn bán vận chuyển thực phẩm bẩn như nầm lợn, nội tạng động vật, trứng non, thịt gia súc... quá hạn sử dụng, bốc mùi hôi thối...

Cơ quan chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm bị phát hiện, bắt giữ
Cơ quan chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm bị phát hiện, bắt giữ

Đội Quản lý thị trường số 9 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Đội 5 - Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP. Hà Nội vừa phát hiện và thu giữ khoảng 1,3 tấn nội tạng động vật có dấu hiệu bị phân hủy đang trên đường đi tiêu thụ.

Theo đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất xe tải mang BKS 29H -17814 đang dừng đỗ tại trước số nhà 50 ngõ 28 Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được bất kì hóa đơn chứng từ liên quan đến nguồn gốc số nầm lợn, trứng non đông lạnh.

Theo đại diện Đội 5, Phòng Cảnh sát môi trường – công an thành phố Hà Nội, nếu không được phát hiện kịp thời, số nội tạng động vật này có thể sẽ được tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nầm lợn thối đang được mang đi tiêu thụ 
Nầm lợn thối đang được mang đi tiêu thụ 

Toàn bộ số nội tạng động vật trên xe đều có dấu hiệu trong trạng thái phân hủy, không đảm bảo chất lượng, bốc mùi hôi thối.

Cũng liên quan đến thực phẩm bẩn, trong tháng 10/2022 Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã thu giữ gần 100 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.

Theo đó, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an chủ trì phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội tiến hành kiểm tra kho hàng tại Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra kho hàng, lực lượng chức năng phát hiện trong kho tập kết các mặt hàng thực phẩm đông lạnh gồm thủ lợn, móng lợn, chân gà, thịt dê nguyên con, dạ dày lợn, ức vịt xông khói, lòng lợn, tai lợn…

Qua kiểm đếm phát hiện, nhiều sản phẩm hết hạn sử dụng đã 2 năm, có dấu hiệu của việc chờ dán hạn sử dụng mới để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ ra tuồn thị trường dịp Tết, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Kế hoạch nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Các cơ quan liên ngành sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. 

Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.