11:19 08/06/2012

Ngân hàng sẽ xử lý khối bất động sản thu nợ lớn như thế nào?

Nguyên Thảo

Nhiều vấn đề nóng dự kiến sẽ được chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại kỳ họp thứ ba của Quốc hội

Nhiều vấn đề nóng dự kiến sẽ được chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại kỳ họp thứ ba của Quốc hội.
Nhiều vấn đề nóng dự kiến sẽ được chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại kỳ họp thứ ba của Quốc hội.
Đây là một trong số nhiều vấn đề nóng được dự kiến sẽ chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nếu ông được chọn là một trong số bốn vị bộ trưởng, trưởng ngành trực tiếp đăng đàn vào tuần sau.

Như VnEconomy đã đưa tin, các nhóm vấn đề dự kiến sẽ chất vấn bao gồm nhiều nội dung đã và đang được cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm.

Cụ thể, với người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, nhóm vấn đề đặt ra là giải pháp để tháo gỡ tình trạng ngân hàng ứ đọng vốn, tăng trưởng tín dụng âm, dư nợ xấu tăng mặc dù lãi suất đã giảm, trong khi đó doanh nghiệp đang sản xuất cầm chừng, sản xuất bị thu hẹp do không tiếp cận được nguồn vốn nên thiếu vốn để sản xuất kinh doanh.

Tiến độ và các giải pháp thực hiện tái cơ cấu ngân hàng, việc sắp xếp các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính trực thuộc các tập đoàn kinh tế đảm bảo ổn định, bảo vệ quyền lợi của người dân, việc xử lý khối lượng lớn bất động sản do ngân hàng nắm giữ, thu nợ từ các chủ đầu tư bất động sản… cũng nằm trong dự kiến chất vấn Thống đốc Nguyễn Văn Bình.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cũng đã được nhiều vị đại biểu chọn khi được hỏi ý kiến về danh sách các thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Các vấn đề dành cho Bộ trưởng sẽ xoay quanh việc chuyển mục đích sử dụng trụ sở của Bộ Giao thông Vận tải cũ để tạo nguồn vốn xây dựng trụ sở mới của Bộ có phù hợp với quan điểm của Bộ và của thành phố Hà Nội hạn chế xây dựng chung cư trong nội thành không?

Các đại biểu cũng muốn làm rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Thăng với những sai phạm của vinalines và việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam. Bên cạnh đó, việc Bộ trình Chính phủ ban hành nghị định về quỹ bảo trì đường bộ mà bản chất là một loại thuế phương tiện có đúng quy định về thẩm quyền không cũng là chất vấn dành cho Bộ trưởng.

Trao đổi với VnEconomy sáng 8/6 tại hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu đều cho biết vị bộ trưởng "nhất định phải chọn" để trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang. Vì độ nóng của các vấn đề đất đai đã đến độ sục sôi.

Nội dung chất vấn Bộ trưởng Quang sẽ liên quan đến các giải pháp khắc phục việc đền bù giải phóng mặt bằng trong thời gian qua đã gây ra nhiều bức xúc, gây mất trật tự xã hội. Trách nhiệm của ngành trong việc quản lý đất đai đang diễn biến phức tạp, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất sản xuất chậm...

Với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Quốc hội muốn biết tính khả thi của các giải pháp đảm bảo thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2012. Kết quả và giải pháp tiếp tục cơ cấu đầu tư công, việc chậm trễ trong bố trí vốn đầu tư năm 2012, vốn chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 – 2015 ảnh hưởng đến tiến độ và triển khai và hiệu quả vốn đầu tư thuộc trách nhiệm của ngành, nguyên nhân và giải pháp khắc phục của ngành thế nào?

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng là ứng viên "nặng ký" cho diễn đàn chất vấn kỳ này, với các nhóm vấn đề về giải pháp chung của ngành và Chính phủ để tháo gỡ khó khăn tăng trưởng thấp, hàng hóa tồn kho lớn, sản xuất phải cầm chừng, người lao động ít việc làm, nhiều doanh nghiệp bị phá sản...

Đại biểu Quốc hội cũng muốn nghe đánh giá của Bộ trưởng Hoàng về hiệu quả hoạt động của các tập đoàn trong lĩnh vực, điện lực, dầu khí, than khoáng sản...

Nội dung tiếp theo dự kiến chất vấn người đứng đầu ngành Công Thương là việc quy hoạch đầu tư và quản lý vận hành các nhà máy thủy điện đảm bảo an toàn, hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường thế nào (nhất là việc điều tiết nước cho vùng hạ lưu đảm bảo sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt ổn định của người dân). Nguyên nhân tại sao giá điện nhập của Trung Quốc cao hơn nhiều giá điện mua của các doanh nghiệp sản xuất điện trong nước cũng là vấn đề được dự kiến.

Nếu được chọn đăng đàn, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh sẽ trả lời về trách nhiệm trong công tác thanh tra phát hiện và đề cuất các biện pháp xử lý tình trạng tham nhũng và sai phạm ở nhiều cấp, nhiều ngành, cơ quan đơn vị (Vinashin, Vinalines, Petro Vietnam...)

Hai nhóm vấn đề được dự kiến chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an liên quan đến giải pháp chấn chỉnh, khắc phục tình trạng tội phạm, trật tự an toàn xã hội,