18:55 15/03/2022

Ngân hàng thế giới và Liên hợp quốc hỗ trợ Ukraine thêm 240 triệu USD

Hà Lê -

Nhằm hỗ trợ thêm cho Ukraine, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản hỗ trợ bổ sung, trị giá 200 triệu USD. Còn Liên hợp quốc công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp, trị giá 40 triệu USD…

Ảnh: Lynsey Addario for The New York Times
Ảnh: Lynsey Addario for The New York Times

Số tiền mà WB phê duyệt  nhằm tăng cường bảo vệ những người dễ bị tổn thương tại Ukraine trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. 

Còn khoản hỗ trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc công bố là nhằm hỗ trợ người dân Ukraine tiền mặt, lương thực, thuốc men và nơi trú ẩn. Đây là đợt phân bổ thứ 2 từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp trung ương của LHQ (CERF) kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24/2.

Trước đó ngày 7/3, WB đã phê duyệt gói hỗ trợ bổ sung 489 triệu USD cho Ukraine sẽ giải ngân ngay lập tức và gọi đây là "khoản hỗ trợ cho sự phục hồi từ tình trạng kinh tế khẩn cấp ở Ukraine".

WB nêu rõ: "Gói hỗ trợ được Hội đồng WB phê duyệt bao gồm số tiền cho vay thêm 350 triệu USD và các khoản bảo lãnh trị giá 139 triệu USD. Khoản hỗ trợ được giải ngân nhanh chóng này sẽ giúp Chính phủ Ukraine cung cấp các dịch vụ quan trọng cho người dân, trong đó có tiền lương cho nhân viên bệnh viện, lương hưu cho người già và các chương trình xã hội cho những người dễ bị tổn thương".

WB từng cho biết tổ chức tài chính này "cũng đang huy động khoản tài trợ không hoàn lại 134 triệu USD và khoản tài trợ song song 100 triệu USD, nâng tổng số tiền hỗ trợ là 723 triệu USD".