Ngành than kiến nghị không tăng thuế xuất khẩu

Hương Loan - Xuân Hương

02/04/2008, 07:17

Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đề nghị không tăng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng than

Chiều 1/4, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) có công văn trình Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, đề nghị không tăng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng than.

Trước đó, TKV dự kiến sẽ tăng giá than lần 2 bắt đầu từ hôm nay (1/4).

Tuy nhiên, ngày 24/3 vừa qua, Thủ tướng đã chỉ thị ổn định giá 10 mặt hàng thiết yếu, không tăng giá các mặt hàng này cho đến tháng 6. Đồng thời, để hạn chế nhập siêu, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xuất khẩu, điều chỉnh thuế suất lên mức thích hợp đối với mặt hàng xuất khẩu là dầu thô và than.

Song, ngành than cho rằng việc tăng thêm thuế xuất khẩu vào thời điểm này là chưa hợp lý, bởi hai lý do: chi phí đầu vào tăng và giá bán than cho các hộ tiêu thụ lớn (điện, sản xuất xi măng, phân bón, giấy...) còn dưới giá thành.

Theo ông Phạm Đức Duyên - Trưởng phòng Thông tin của TKV, nếu tăng 5% thuế xuất khẩu, doanh thu của tập đoàn sẽ giảm hơn 800 tỷ đồng. Số tiền lỗ do bán than trong nước và thuế xuất khẩu than dự kiến tăng sẽ bằng cả lợi nhuận của sản xuất than năm 2007 (lãi năm 2007 là 1.800 tỷ đồng).

Hiện lượng than tiêu thụ trên thị trường nội địa khoảng 20 triệu tấn/năm, lượng than xuất khẩu năm 2008 dự kiến đạt 20 triệu tấn, chiếm 50% sản lượng than khai thác.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy