07:17 02/04/2008

Ngành than kiến nghị không tăng thuế xuất khẩu

Hương Loan - Xuân Hương

Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đề nghị không tăng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng than

Chiều 1/4, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) có công văn trình Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, đề nghị không tăng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng than.

Trước đó, TKV dự kiến sẽ tăng giá than lần 2 bắt đầu từ hôm nay (1/4).

Tuy nhiên, ngày 24/3 vừa qua, Thủ tướng đã chỉ thị ổn định giá 10 mặt hàng thiết yếu, không tăng giá các mặt hàng này cho đến tháng 6. Đồng thời, để hạn chế nhập siêu, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xuất khẩu, điều chỉnh thuế suất lên mức thích hợp đối với mặt hàng xuất khẩu là dầu thô và than.

Song, ngành than cho rằng việc tăng thêm thuế xuất khẩu vào thời điểm này là chưa hợp lý, bởi hai lý do: chi phí đầu vào tăng và giá bán than cho các hộ tiêu thụ lớn (điện, sản xuất xi măng, phân bón, giấy...) còn dưới giá thành.

Theo ông Phạm Đức Duyên - Trưởng phòng Thông tin của TKV, nếu tăng 5% thuế xuất khẩu, doanh thu của tập đoàn sẽ giảm hơn 800 tỷ đồng. Số tiền lỗ do bán than trong nước và thuế xuất khẩu than dự kiến tăng sẽ bằng cả lợi nhuận của sản xuất than năm 2007 (lãi năm 2007 là 1.800 tỷ đồng).

Hiện lượng than tiêu thụ trên thị trường nội địa khoảng 20 triệu tấn/năm, lượng than xuất khẩu năm 2008 dự kiến đạt 20 triệu tấn, chiếm 50% sản lượng than khai thác.