10:10 12/08/2021

Nghiên cứu mới: Vaccine của Sinovac đạt hiệu quả tốt nhất khi tiêm ba liều

Trang Linh

Kết quả này được rút ra từ một cuộc nghiên cứu với 30 triệu người đã tiêm vaccine tại Thổ Nhĩ Kỳ...

Vaccine CoronaVac của công ty Sinovac Biotech hiện được tiêm rộng rãi tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters
Vaccine CoronaVac của công ty Sinovac Biotech hiện được tiêm rộng rãi tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca ngày 11/8 cho biết nghiên cứu với 30 triệu người đã tiêm vaccine cho thấy vaccine bất hoạt đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ba mũi. Hiệu quả này cao hơn so với việc tiêm kết hợp 2 mũi vaccine bất hoạt và 1 mũi vaccine công nghệ mRNA.

Theo Nikkei Asia, dù ông Koca tránh đề cập cụ thể tên và nhà sản xuất vaccine, có thể thấy ông đang nói đến các loại vaccine Covid-19 đang được sử dụng tại Thổ Nhĩ Kỳ, gồm vaccine bất hoạt CoronaVac của công ty Trung Quốc Sinovac Biotech và vaccine mRNA do Pfizer/BioNTech phát triển. 

Dù nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn vaccine của Pfizer để tiêm mũi bổ sung bởi tin rằng vaccine này có hiệu quả cao hơn loại của Trung Quốc, nghiên cứu cho thấy sử dụng cùng một loại vaccine mang lại hiệu quả tốt hơn.

Trước đó, cơ quan quản lý y tế tại Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác khuyến cáo những người đã tiêm 2 mũi vaccine bất hoạt tiêm mũi thứ ba bằng vaccine mRNA để tăng hiệu quả bảo vệ. 

"Việc tiêm mũi thứ ba cho một số nhóm người được chỉ định rất quan trọng. Người dân trên khắp thế giới có thể rút kinh nghiệm từ những dữ liệu này và chính sách tiêm vaccine của các nước có thể sẽ thay đổi”, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. 

Ông cũng nói thêm rằng các nhà khoa học đã đăng ký để đăng tải kết quả đầy đủ của nghiên cứu trên lên một tạp chí khoa học. 

Từ đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập hàng chục triệu liều vaccine của Sinovac và tiêm rộng rãi cho người dân, bắt đầu từ nhóm người lớn tuổi. Nước này bắt đầu nhận vaccine của Pfizer từ tháng 3 năm nay và đẩy mạnh nhập thêm từ tháng 6. Do đó, nhiều người dân nước này mong muốn được tiêm mũi bổ sung bằng vaccine của Pfizer. Ngoài hai loại vaccine này, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhận một lượng nhỏ vaccine Sputnik V của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một trong những điểm nóng Covid-19 trên thế giới. Ngày 10/8, nước này ghi nhận 26.597 ca nhiễm mới - sát ngưỡng cao nhất ba tháng thiết lập tuần trước. Trung bình 7 ngày qua, nước này ghi nhận 24.300 ca nhiễm mới mỗi ngày. Trong khi đó, số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này cũng chạm ngưỡng cao nhất 2 tháng với 124 ca ngày 10/8. 

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận tổng cộng 5,97 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 52.400 ca tử vong. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao thứ 7 thế giới. Đứng đầu thế giới là Mỹ với hơn 37 triệu ca nhiễm và hơn 635.000 ca tử vong.