11:57 26/08/2021

Nghiên cứu: Nguy cơ viêm cơ tim tăng nhẹ do vaccine Pfizer, tăng nhiều hơn do Covid

Điệp Vũ -

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech làm tăng nhẹ nguy cơ viêm cơ tim, nhưng không lớn bằng nguy cơ viêm cơ tim trong trường hợp nhiễm virus Sars-CoV-2...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech làm tăng nhẹ nguy cơ viêm cơ tim, nhưng không lớn bằng nguy cơ viêm cơ tim trong trường hợp nhiễm virus Sars-CoV-2, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa New England ngày 25/8 cho hay.

Cứ mỗi 100.000 người được tiêm vaccine Pfizer, có từ 1-5 người bị viêm cơ tim mà trong trường hợp không tiêm họ sẽ không bị mắc - các nhà nghiên cứu kết luận dựa trên dữ liệu từ Clalit Health Services, một tổ chức y tế lớn của Israel.

Trong khi đó, một tỷ lệ cao hơn nhiều, 11 người trên mỗi 100.000 người, bị viêm cơ tim nếu mắc Covid-19, hãng tin Reuters dẫn nghiên cứu trên cho biết.

Dữ liệu trên được đưa ra vài ngày sau khi vaccine Pfizer trở thành vaccine Covid đầu tiên nhận được sự phê duyệt hoàn toàn của Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để tiêm cho người từ 16 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh biến cố bất lợi ở 884.828 người được tiêm vaccine Pfizer và ở một số tương tự những người chưa tiêm. Tổng cộng, có 21 người được phát hiện viêm cơ tim trong nhóm tiêm vaccine, chủ yếu là nam giới trẻ, so với chỉ 6 người ở nhóm chưa tiêm.

Hầu hết các biến cố bất lợi ở những người đã tiêm vaccine là nhẹ, nhưng một số biến cố, chẳng hạn viêm cơ tim, có độ nguy hiểm cao hơn - theo các nhà nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu cũng phân tích biến cố bất lợi ở hơn 240.000 bệnh nhân mắc Covid-19. Kết quả cho thấy việc nhiễm Covid là một nhân tố rủi ro rất lớn của viêm cơ tim, đồng thời cũng làm gia tăng mạnh nguy cơ xảy ra những biến cố bất lợi nghiêm trọng khác ở người bệnh.

“Đối với tôi, đây thực sự là một nghiên cứu quan trọng, vì nghiên cứu được dựa trên dữ liệu từ cùng một hệ thống và mang lại nhiều thông tin hơn, không chỉ về rủi ro của việc tiêm vaccine mà còn cả lợi ích của việc tiêm phòng”, tiến sỹ Grace Lee thuộc Đại học Stanford, người có bài viết xuất bản cùng với nghiên cứu trên, phát biểu.

Vaccine Pfizer và vaccine Moderna, hai loại vaccine đều sử dụng công nghệ mRNA, gây lo ngại ở một vài quốc gia sau khi xuất hiện một số ca viêm cơ tim sau khi tiêm. Hồi tháng 6, Bộ trưởng Bộ Y tế Israel nói có thể có mối liên hệ giữa những ca như vậy với việc tiêm vaccine Pfizer.