11:33 05/10/2017

Ngoại trưởng Mỹ liên tục bị đồn sắp từ chức

An Huy

Trên thực tế, ông Tillerson và ông Trump đã không ít lần “ông nói gà, bà nói vịt” trước công chúng

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.<br>
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.<br>
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 4/10 nói ông “chưa bao giờ tính chuyện” từ chức, phủ nhận những thông tin trước đó nói rằng ông gièm pha Tổng thống Donald Trump và cân nhắc thôi việc.

“Cam kết của tôi với sự thành công của ngài Tổng thống và nước Mỹ vẫn mạnh mẽ như vào ngày mà tôi nhận lời đề nghị của ông ấy để tôi phục vụ trên cương vị Ngoại trưởng”, ông Tillerson, 65 tuổi, phát biểu trước báo giới tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington. “Tôi chưa bao giờ tính chuyện rời bỏ vị trí này”.

Tuyên bố trên được ông Tillerson vội vã đưa ra sau khi hãng tin NBC News đăng một bài báo vào ngày thứ Tư nói rằng ông đã tính từ chức vào mùa hè vừa rồi và đã gọi ông Trump là một “gã khờ”. Khi được đề nghị bình luận về bài báo của NBC News, ông Tillerson nói: “Tôi sẽ không đề cập đến những chuyện lặt vặt như vậy… Bài báo đó chẳng có dụng ý gì khác ngoài việc chia rẽ mọi người”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói ông Tillerson không bao giờ dùng từ “gã khờ”. “Ngài Ngoại trưởng không bao giờ sử dụng thứ ngôn ngữ đó để nói về Tổng thống Mỹ. Ông ấy không nói như vậy”, bà Nauert nói với các nhà báo, và cho biết ông Tillerson và ông Trump đã có một cuộc điện đàm tốt đẹp vào ngày thứ Tư.

Vài phút trước khi ông Tillerson phát biểu trong cuộc họp báo, ông Trump lên mạng xã hội Twitter đề cập đến bài báo của NBC News. Ông viết “thông tin của NBC là tin giả và thiếu trung thực hơn cả CNN. Họ là một sự xỉ nhục đối với báo chí chân chính. Chắc chắn là đánh giá đối với thông tin của họ sẽ đi xuống”.

Sau khi ông Tillerson phát biểu xong, ông Trump tiếp tục viết trên Twitter rằng vị Ngoại trưởng đã “hoàn toàn bác bỏ” bản tin của NBC và hãng tin này “nên đưa ra lời xin lỗi với nước Mỹ”. Tiếp đó, từ Las Vegas, ông Trump nói ông “hoàn toàn tin tưởng” ông Tillerson.

Gần như ngay từ đầu nhiệm kỳ Ngoại trưởng Mỹ vào tháng 2, ông Tillerson - cựu Giám đốc điều hành (CEO) hãng dầu lửa Exxon Mobil - đã bị “ám” bởi những lời đồn đại cho rằng ông mâu thuẫn với ông Trump hoặc sắp từ chức đến nơi. Tuy nhiên, ông Tillerson và các trợ lý của ông tại Bộ Ngoại giao Mỹ đã một mực bác bỏ những thông tin này.

Trên thực tế, ông Tillerson và ông Trump đã không ít lần “ông nói gà, bà nói vịt” trước công chúng, mà lần gần đây nhất là những tuyên bố về Triều Tiên trong chuyến thăm Trung Quốc cuối tuần trước của vị Ngoại trưởng

Phát biểu trước báo giới ở Bắc Kinh, ông Tillerson nói Mỹ đang liên lạc trực tiếp với Triều Tiên nhằm giảm căng thẳng sau một loạt vụ thử vũ khí gần đây của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, trong lúc ông Tillerson còn chưa kịp về đến Mỹ, ông Trump đã bác tuyên bố này của ông, viết trên Twitter rằng: “Tôi đã nói với ông Rex Tillerson, vị Ngoại trưởng tuyệt vời của chúng tôi, rằng ông ấy đang phí thời gian đàm phán với Gã Tên lửa”.

Theo đánh giá của ông Thomas Wright, Giám đốc Trung tâm Mỹ và châu Âu thuộc Viện Brookings, sự phủ nhận trên của ông Trump làm suy yếu hình ảnh của ông Tillerson và gây phương hại đến khả năng của Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ông Trump và ông Tillerson đã nhiều lần khác biệt quan điểm công khai. Hai người dường như bất đồng về cách tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Trung Đông khi một nhóm nước vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu cắt quan hệ với Qatar. Cả Saudi Arabai và Qatar đều là đồng minh của Mỹ, trong đó Qatar là nơi đặt một căn cứ quân sự Mỹ mà Lầu Năm Góc dùng để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Tillerson cũng có vẻ bất đồng với cách phản ứng của ông Trump về cuộc biểu tình của những người chủ trương da trắng thượng đẳng ở Charlottsville hồi tháng 8 - vụ việc khiến một người thiệt mạng. Khi đó, ông Tillerson nói ông Trump “lên tiếng vì chính bản thân ông ấy” và “chúng tôi bày tỏ những giá trị Mỹ từ Bộ Ngoại giao”.