19:39 06/11/2021

Người dân Hà Nội trải lòng về dự án đường sắt kéo dài một thập kỷ

Song Hoàng - Tú Anh
Sau 10 năm chờ đợi mòn mỏi, cuối cùng những người dân Hà Nội đã có thể “thở phào” với dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Dự án sau quá nhiều trục trặc, trễ tiến độ… cuối cùng cũng đã "về đích" thành công...

Hôm nay, ngày 6/11, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức được đưa vào vận hành và đón người dân trải nghiệm miễn phí. Đông đảo người dân Hà Nội đã tới tham quan, sử dụng phương tiện giao thông công cộng lần đầu tiên có mặt tại Thủ đô.

Như hàng vạn người Hà Nội, hôm nay ông Bùi Quang Hòa háo hức đi trải nghiệm đường sắt Cát Linh - Hà Đông, một dự án mà ông đã chờ đợi từ khi tóc còn xanh. Ông Hòa cho rằng, dự án đã triển khai quá lâu. Nhưng dù sao, hôm nay đã được vận hành, cũng rất đáng để ăn mừng.

Cũng thuộc lớp người cao tuổi như ông Bùi Quang Hòa, bà Hải Yến không chỉ tham gia đi thử đường sắt, mà còn tích cực livestream để chia sẻ cảm xúc của mình với bạn bè, người thân. Bà rất xúc động, tự hào vì lần đầu tiên thủ đô Hà Nội có loại phương tiện vận tải công cộng rất mới lạ và hiện đại. 

Hôm nay, trong ngày đầu tiên vận hành, gần như mọi chuyến tàu đều chật kín hành khách. Hầu hết mọi người đều cho rằng, đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoàn thành, là một dấu mốc quan trọng của giao thông thủ đô, dự án chắc chắn sẽ góp phần cải thiện rất nhiều tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội. 

Trong 15 ngày đầu vận hành miễn phí, đường sắt Cát Linh - Hà Đông mở cửa từ 5h30 và đóng vào 20h hàng ngày. Khi khai thác thương mại, sẽ mở từ 5h30 sáng và kết thúc 22h30. Giá vé lượt từ trên 7.000 đồng đến 15.000 đồng tùy theo chặng sử dụng; giá vé ngày là 30.000 đồng/người/ngày, không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến.

Giá vé tháng có các mức 200.000 đồng/người/tháng cho hành khách phổ thông; 100.000 đồng/người/tháng cho học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp. Đa phần hành khách sau khi trải nghiệm đường sắt Cát Linh – Hà Đông đều cho rằng, đây là một mức giá hợp lý.