14:22 10/06/2021

Người dùng mạng Trung Quốc bị chặn tìm kiếm về các sàn tiền ảo

Đức Anh -

Hiện tại, người dùng mạng tại Trung Quốc không thể tìm kiếm về các sàn giao dịch tiền ảo trên internet...

Binance hiện là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới với khối lượng giao dịch 30 tỷ USD trong 24 giờ qua - Ảnh: Getty Images
Binance hiện là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới với khối lượng giao dịch 30 tỷ USD trong 24 giờ qua - Ảnh: Getty Images

Theo Bloomberg, tìm kiếm với từ khóa về các sàn giao dịch tiền ảo gồm Binance, OKEx và Huobi trên các dịch vụ internet phổ biến như Baidu, Sogou, Zhihu hay Weibo tại Trung Quốc đều không trả về kết quả nào. 

Trên ứng dụng Weibo, một trang mạng xã hội tương tự như Twitter, tìm kiếm các từ khóa Binance, Huobi và OKEx bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung Quốc đều không có kết quả mà chỉ hiện một dòng thông báo: "theo các luật, quy định và chính sách liên quan, kết quả tìm kiếm này không được hiển thị".

Trước đó, hôm 5/6, trang CoinDesk cho biết Weibo đã chặn tài khoản của hàng loạt người có ảnh hưởng (KOL) trong lĩnh vực tiền ảo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày 9/6, tài khoản Weibo của một số KOL tiền ảo Trung Quốc như Jay Hao, CEO của sàn OKEx, hay Justin Sun, người sáng lập tiền ảo Tron, vẫn hoạt động bình thường. 

Bitcoin cùng các loại tiền ảo khác liên tục đối với những áp lực lớn trước những quan ngại ngày càng lớn của các nhà đầu tư tại Trung Quốc khi chính phủ nước này không ngừng siết chặt quản lý.

Cuối tháng 5, Trung Quốc ra lệnh cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp dịch vụ liên quan tới tiền ảo, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro khi giao dịch đầu cơ tiền ảo. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá Bitcoin - tiền ảo lớn nhất thị trường - giảm 45% từ mức đỉnh hồi tháng 4. 

Các sàn giao dịch tiền ảo bị ảnh hưởng chủ yếu là những sàn lớn nhất như Binance. Đây hiện là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới với khối lượng giao dịch 30 tỷ USD trong 24 giờ qua, theo CoinMarketCap.com - trang web thuộc sở hữu của Binance.

Từ năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã siết chặt các quy định liên quan tới tiền ảo nhằm kiểm soát dòng tiền chảy ra nước ngoài và ngăn chặn bong bóng đầu cơ. Năm đó, Bắc Kinh ra lệnh cấm các sàn giao dịch tiền ảo và hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo (ICO). Khi đó, Trung Quốc chiếm tới 90% tổng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Tuy nhiên, lệnh cấm này không ngăn được các nhà đầu tư các nhân mua tiền ảo qua các sàn nước ngoài. 

Tháng 6/2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ chặn quyền truy cập vào tất cả các sàn giao dịch tiền ảo trong và ngoài nước cũng như các trang web huy động vốn bằng tiền ảo để ngăn chặn nhà đầu tư giao dịch với các sàn ngoại.

Bất chấp những biện pháp trên, các nhà đầu tư tiền ảo Trung Quốc vẫn hoạt động mạnh mẽ. Năm ngoái, giới đầu tư Bitcoin Trung Quốc đã “bỏ túi” 1,1 tỷ USD, đứng thứ hai sau Mỹ, theo một báo cáo mới đây của Chainalysis.

Khác với Trung Quốc, tại Mỹ, các doanh nghiệp lớn cũng như tổ chức tài chính đang đua nhau "khám phá" cơ hội trong thế giới tiền ảo. Ứng dụng thanh toán Venmo của Paypal và CashApp của Square hiện đều cho phép khách hàng mua bán Bitcoin. Nhiều ngân hàng lớn cũng đã lập bộ phận giao dịch và đầu tư tiền ảo.