07:24 30/03/2016

Người mua nhà đang “kết” tiêu chí nào?

Bảo Anh

Giá nhà vẫn là một rào cản hiện hữu khá lớn đối với người mua nhà hiện nay

Không ít chủ đầu tư bất động sản hiện vẫn đang phải đau đầu trong cuộc chiến giành khách hàng từ nay đến cuối năm.<br>
Không ít chủ đầu tư bất động sản hiện vẫn đang phải đau đầu trong cuộc chiến giành khách hàng từ nay đến cuối năm.<br>
Thị trường địa ốc được sự báo sắp sửa bước vào một cuộc cạnh tranh mới, khi hầu hết những chủ đầu tư uy tín đều đã lên kế hoạch cho đợt tung hàng ra thị trường rầm rộ nhất trong năm vào đầu tháng Tư tới.

Tuy nhiên, làm thế nào để kéo được khách hàng đến với dự án của mình lại không phải chuyện dễ dàng khi mà hầu hết các dự án hiện nay đều có những lợi thế nhất định về vị trí, thiết kế, hạ tầng tiện ích…trong khi rào cản lớn nhất đối với người mua nhà hiện nay lại là câu chuyện giá cả.

Cạnh tranh bằng “hàng độc”

Nhiều người mua nhà mới đây khá “sốc” khi chủ đầu tư dự án Gamuda công bố chính sách “mua biệt thự, tặng chung cư”. Theo đó, khách hàng khi đăng ký mua một căn biệt thự tại dự án này sẽ được tặng một căn chung cư trong khu vực dự án.

Động thái này của Gamuda ít nhiều cũng mang lại kết quả tích cực khi thanh khoản của phân khúc biệt thự, liền kề tăng đáng kể trong thời gian qua. Trước đó, chiêu bán hàng theo cách gọi của giới đầu tư là “bán bia kèm lạc” này cũng đã được liên doanh Posco và Vinaconex áp dụng tại dự án Splendora.

Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán đến nay, thị trường hầu như khá im ắng, các chủ đầu tư đều đang gấp rút hoàn tất một đợt bán hàng mới vào đầu tháng Tư với nhiều yếu tố được cho là sẽ hút được khách hàng đến với dự án của mình.

Đại diện tập đoàn FLC cho biết, vào đầu tháng Tư tới, doanh nghiệp này sẽ tung ra thị trường những căn hộ “tiện ích nhất” của dự án FLC 36 Phạm Hùng. Đây được xem là “của để dành” của dự án kể từ khi những căn hộ tại đây được đưa ra thị trường từ đầu năm ngoái vớinhững trang thiết bị được quảng bá là “hiện đại nhất”.

Tương tự tại dự án Five Star Mỹ Đình, chủ đầu tư cho biết, ban đầu, dự án này không được thiết kế thang máy và tầng hầm đối với các căn liền kề. Tuy nhiên, sau khi một số dự án trong khu vực có thanh khoản thấp, ban lãnh đạo quyết định phải tạo được nét riêng có mới mong “qua mặt” được các dự án đi trước. Kết quả là sau đợt mở bán đầu tiên trước Tết Nguyên đán, hơn 2/3 số căn liền kề đã có chủ.

Trong khi hầu như tất cả các dự án căn hộ cao cấp ở Hà Nội vẫn nhắm đến giới trung niên từ 40 tuổi trở lên là đối tượng khách hàng tiềm năng thì Ecopark mới đây đã “châm ngòi” đầu tiên khi giới thiệu ra thị trường dự án căn hộ hướng đến các gia đình trẻ.

Theo đó, dự án này chuẩn bị chào bán tổ hợp căn hộ West Bay Sky Residences với giá từ hơn 680 triệu đồng. Để có được mức giá đó, chủ đầu tư đã thiết kế những căn hộ có diện tích từ 45 - 65 m2, với 1 - 3 phòng ngủ.

Phó tổng Giám đốc Vihajico - chủ đầu tư Ecopark, ông Nguyễn Dũng Minh nói, trong chiến lược kinh doanh mới của mình, Ecopark đã phải “chiều” theo thị hiếu của khách hàng, đó là vừa phải có một căn hộ đẹp, tiện nghi nhưng giá cả phải ở mức chấp nhận được.

Đầu tư sẽ có lãi?

Một câu hỏi vốn được giới đầu tư đưa ra trong suốt hơn một năm qua là “đã đến lúc kiếm tiền từ bất động sản hay chưa”?

Trên thực tế, ngay cả khi thị trường lâm vào cảnh khó khăn nhất của gần 2 -3 năm trước thì với những người có kinh nghiệm và nhanh nhạy vẫn có thể kiếm tiền từ bất động sản.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam khi trao đổi với báo giới mới đây có nói rằng, thị trường hiện nay đang “rất tốt” cho cả người mua để ở lẫn đầu tư.

Theo lý giải của chuyên gia này, nếu mua nhà vào thời điểm này, người mua sẽ có được khá nhiều thuận lợi bởi đây đang là giai đoạn các doanh nghiệp chạy đua cạnh tranh, từ đó buộc phải có những ưu đãi về giá và các chính sách bán hàng khác.

Riêng đối với các dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, sắp sửa bàn giao, việc mua vào thời điểm này chắc chắn sẽ được lợi từ 1 -2 giá so với thời điểm chính thức bàn giao nhà vào giữa hoặc cuối năm nay.

Tuy nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ, nếu so với mặt bằng thu nhập của người dân, thì giá bất động sản hiện vẫn khá cao. Do đó, nếu muốn hút được khách hàng, các chủ đầu tư hoặc chỉ nên thiết kế các sản phẩm có diện tích nhỏ hoặc phải giảm giá bán để tổng giá trị của mỗi căn nhà phù hợp với túi tiền của người mua.

Theo Giám đốc Phú Quý Land Nguyễn Mạnh Hà, những người có tiền nhàn rỗi bắt đầu nhảy vào bất động sản từ bây giờ sẽ có nhiều khả năng thắng lớn, vì sản phẩm tốt trên thị trường càng ngày càng ít đi. Với những dự án có tên tuổi, cộng với việc chủ đầu tư cam kết cho thuê lại hoặc cam kết lợi nhuận đầu tư, chắc chắn khách hàng sẽ có được một kết quả tốt vào cuối năm.