10:54 09/06/2022

Người Mỹ bị cấm mua cổ phiếu và trái phiếu Nga

Đức Anh -

Đây là động thái mới nhất của Washington nằm trong nỗ lực gia tăng áp lực tài chính với Moscow nhằm phản ứng với cuộc chiến tranh ở Ukraine...

Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố các biện pháp hạn chế đầu tư mới, trong đó cấm người Mỹ mua trái phiếu và cổ phiếu của Nga.

Đây là động thái mới nhất của Washington nằm trong nỗ lực gia tăng áp lực tài chính với Moscow nhằm phản ứng với cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Theo hướng dẫn về lệnh cấm mới của Bộ Tài chính Mỹ, nhà đầu tư nước này không được phép “mua cả trái phiếu mới và trái phiếu hiện hành cũng như cổ phiếu do một thực thể tại Liên bang Nga phát hành”.

Trước lệnh cấm này, người Mỹ vẫn có thể mua cổ phiếu và trái phiếu Nga chuyển nhượng trên các thị trường trường thứ cấp.

“Người Mỹ vẫn có thể bán cổ phiếu và trái phiếu Nga, nhưng chỉ được bán cho những người không mang quốc tịch Mỹ”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong hướng dẫn. “Người Mỹ không bắt buộc phải bán cổ phiếu Nga và có thể tiếp tục giữ”.

Ngoài ra, nhà đầu tư Mỹ vẫn có thể đầu tư vào các quỹ của Mỹ có nắm giữ chứng khoán Nga, miễn là các tài sản này không chiếm phần lớn tài sản của quỹ đó.

"Chúng tôi nhất quán với mục tiêu chấm dứt các nguồn tài chính mà Nga dùng để tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine”, người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ cho biết và nhấn mạnh rằng người Mỹ không được phép đầu tư mới vào các tài sản của Nga, bao gồm cả việc mua trên thị trường thứ cấp”.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine ngày 24/2, Mỹ đã đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow. Gần đây nhất, ngày 24/5, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố không gia hạn một biện pháp cho phép điện Kremlin tiếp tục thanh toán các khoản nợ trái phiếu chính phủ Nga mà các nhà đầu tư ở Mỹ nắm giữ.

Đây là giấy phép đặc biệt được chính quyền Biden cấp sau khi áp đặt trừng phạt với Ngân hàng Trung ương Nga (CBR), trong đó cho phép  Moscow tiếp tục thanh toán nợ trái phiếu cho các trái chủ ở Mỹ. Việc Mỹ không gia hạn giấy phép này là động thái lớn đẩy Nga tiến gần hơn tới bờ vực vỡ nợ, khiến uy tín của Moscow giảm sút trong mắt giới đầu tư toàn cầu.

Ngoài CBR, Mỹ hiện cũng đang áp đặt trừng phạt với Sberbank – ngân hàng hiện nắm giữ 1/3 tổng tài sản ngành ngân hàng của Nga, và Alfabank – tổ chức tài chính lớn thứ 4 tại nước này. Hàng chục công ty quốc phòng và hàng trăm nhân vật cấp cao của Nga, bao gồm 2 con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng đang nằm trong diện bị Mỹ trừng phạt.