Người Mỹ bị cấm mua cổ phiếu và trái phiếu Nga

Đức Anh

09/06/2022, 10:54

Đây là động thái mới nhất của Washington nằm trong nỗ lực gia tăng áp lực tài chính với Moscow nhằm phản ứng với cuộc chiến tranh ở Ukraine...

Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố các biện pháp hạn chế đầu tư mới, trong đó cấm người Mỹ mua trái phiếu và cổ phiếu của Nga.

Đây là động thái mới nhất của Washington nằm trong nỗ lực gia tăng áp lực tài chính với Moscow nhằm phản ứng với cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Theo hướng dẫn về lệnh cấm mới của Bộ Tài chính Mỹ, nhà đầu tư nước này không được phép “mua cả trái phiếu mới và trái phiếu hiện hành cũng như cổ phiếu do một thực thể tại Liên bang Nga phát hành”.

Trước lệnh cấm này, người Mỹ vẫn có thể mua cổ phiếu và trái phiếu Nga chuyển nhượng trên các thị trường trường thứ cấp.

“Người Mỹ vẫn có thể bán cổ phiếu và trái phiếu Nga, nhưng chỉ được bán cho những người không mang quốc tịch Mỹ”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong hướng dẫn. “Người Mỹ không bắt buộc phải bán cổ phiếu Nga và có thể tiếp tục giữ”.

Ngoài ra, nhà đầu tư Mỹ vẫn có thể đầu tư vào các quỹ của Mỹ có nắm giữ chứng khoán Nga, miễn là các tài sản này không chiếm phần lớn tài sản của quỹ đó.

"Chúng tôi nhất quán với mục tiêu chấm dứt các nguồn tài chính mà Nga dùng để tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine”, người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ cho biết và nhấn mạnh rằng người Mỹ không được phép đầu tư mới vào các tài sản của Nga, bao gồm cả việc mua trên thị trường thứ cấp”.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine ngày 24/2, Mỹ đã đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow. Gần đây nhất, ngày 24/5, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố không gia hạn một biện pháp cho phép điện Kremlin tiếp tục thanh toán các khoản nợ trái phiếu chính phủ Nga mà các nhà đầu tư ở Mỹ nắm giữ.

Đây là giấy phép đặc biệt được chính quyền Biden cấp sau khi áp đặt trừng phạt với Ngân hàng Trung ương Nga (CBR), trong đó cho phép  Moscow tiếp tục thanh toán nợ trái phiếu cho các trái chủ ở Mỹ. Việc Mỹ không gia hạn giấy phép này là động thái lớn đẩy Nga tiến gần hơn tới bờ vực vỡ nợ, khiến uy tín của Moscow giảm sút trong mắt giới đầu tư toàn cầu.

Ngoài CBR, Mỹ hiện cũng đang áp đặt trừng phạt với Sberbank – ngân hàng hiện nắm giữ 1/3 tổng tài sản ngành ngân hàng của Nga, và Alfabank – tổ chức tài chính lớn thứ 4 tại nước này. Hàng chục công ty quốc phòng và hàng trăm nhân vật cấp cao của Nga, bao gồm 2 con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng đang nằm trong diện bị Mỹ trừng phạt.

Từ khóa:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy