19:17 17/04/2021

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam đã trao đổi thông tin, làm rõ về chính sách tỷ giá

Quang Thanh

Thời gian qua, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã trao đổi thông tin và tham vấn với phía Mỹ để làm rõ chính sách tiền tệ không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Bộ Ngoại giao vừa chính thức lên tiếng về Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Mỹ" ngày 16/4, trong đó Việt Nam không còn bị gắn nhãn là nước thao túng tiền tệ.

Theo đó, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết sáng nay (17/4), Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin cụ thể về vấn đề này.

"Chúng tôi hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực về nội dung liên quan đến Việt Nam trong Báo cáo trên, theo đó Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ", bà Hằng khẳng định. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thời gian qua, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã trao đổi thông tin và tham vấn với phía Mỹ để làm rõ chính sách tỷ giá của Việt Nam được các cơ quan quản lý điều hành đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn Việt Nam nhằm ổn định các cân đối vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

"Trên tinh thần coi trọng quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ, một trụ cột của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, Việt Nam sẽ duy trì đối thoại và tham vấn xây dựng với phía Mỹ về vấn đề này", bà hằng nhấn mạnh.