17:35 28/01/2019

Người Trung Quốc giảm chi tiêu cho mua sắm khi đi du lịch nước ngoài

Hoài Thu

Du khách Trung Quốc có xu hướng tiêu tiền nhiều hơn cho các trải nghiệm như ngắm cảnh, giải trí, ẩm thực hơn là chỉ mua sắm

Chi tiêu trung bình cho mua sắm của du khách Trung Quốc ở nước ngoài cũng giảm xuống còn 5.800 Nhân dân tệ (855 USD) vào năm ngoái.
Chi tiêu trung bình cho mua sắm của du khách Trung Quốc ở nước ngoài cũng giảm xuống còn 5.800 Nhân dân tệ (855 USD) vào năm ngoái.

Theo khảo sát mới nhất của hãng tư vấn Oliver Wyman, chi tiêu cho mua sắm của du khách Trung Quốc đã giảm xuống chỉ còn chưa tới 32% tổng ngân sách cho chuyến du lịch nước ngoài. Trong khi đó, vào năm 2016, tỷ lệ này là 41%. 

Khảo sát về du lịch nước ngoài của Trung Quốc cho thấy du khách từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có xu hướng tiêu tiền nhiều hơn cho các trải nghiệm như ngắm cảnh, giải trí, ẩm thực hơn là chỉ mua sắm.

Năm 2018, chi tiêu trung bình cho mua sắm của du khách Trung Quốc ở nước ngoài giảm xuống còn 5.800 Nhân dân tệ (855 USD), từ 8.000 Nhân dân tệ (1.179 USD) vào năm 2016, theo khảo sát được thực hiện với 2.000 du khách Trung Quốc ở nước ngoài.

Lần đầu tiên kể từ khi khảo sát này được thực hiện, chưa tới 50% người tham gia nói rằng mua sắm là một trong 3 mục tiêu hàng đầu của họ khi du lịch nước ngoài. 

Ngược lại, phân bổ ngân sách cho thực phẩm, ngắm cảnh và giải trí của các du khách Trung Quốc tăng lên. 

"Đang có sự cởi mở hơn và sẵn sàng hơn dành cho những trải nghiệm", Hunter Williams, đối tác tại Oliver Wyman cho biết. "Các doanh nghiệp cần chuẩn bị cho những thay đổi này". 

Các doanh nghiệp nước ngoài cũng cần thích nghi với xu hướng thanh toán qua di động của người Trung Quốc - vốn chiếm một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Theo một báo cáo do Nielsen và Alipay công bố hôm 21/1, hơn 2/3 du khách Trung Quốc cho biết họ đã sử dụng smartphone để thanh toán ở nước ngoài trong năm 2018. 

Bộ trưởng Văn hoá và Du lịch Trung Quốc cho biết năm ngoái có khoảng 148 triệu người Trung Quốc du lịch nước ngoài, tăng hơn 13% so với năm trước. Trang đặt dịch vụ du lịch Ctrip của Trung Quốc dự báo sẽ có khoảng 7 triệu người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài trong tuần đầu tiên của tháng 2 tới.

Tuy nhiên, ngành du lịch nước này không phải miễn nhiễm với suy giảm kinh tế. Theo số liệu chính thức công bố ngày 21/1, GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức thấp nhất trong 28 năm. Dù tăng về số lượng, tăng trưởng du khách quốc tế của nước này đã giảm tốc trong nửa sau của năm 2018, Williams chỉ ra.