06:00 09/06/2016

Người Venezuela ăn xoài trừ bữa

An Huy

Để chống đói, người dân quốc gia Nam Mỹ giàu tài nguyên dầu lửa này đang tìm những cây ăn quả như xoài, dừa và đu đủ

Một bé gái ăn hoa quả trên đường phố ở La Fria, Venezuela hôm 2/6/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Một bé gái ăn hoa quả trên đường phố ở La Fria, Venezuela hôm 2/6/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Mùa xoài ở Venezuela đang trở thành “cứu cánh” cho người dân nước này trong bối cảnh tình trạng khan hiếm lương thực - thực phẩm ngày càng trở nên tồi tệ.

Theo tin từ Reuters, cảnh thiếu bữa và nạn cướp bóc hàng hóa đã trở thành chuyện “thường ngày ở huyện” tại Venezuela trong thời gian gần đây. Hàng hóa tại các siêu thị cạn kiệt, trong khi người dân phải kiên nhẫn xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để chờ tới lượt mua hàng.

Để chống đói, người dân quốc gia Nam Mỹ giàu tài nguyên dầu lửa này đang tìm những cây ăn quả như xoài, dừa và đu đủ.

Vào mùa xoài chín mỗi năm, trẻ em ở Venezuela vẫn thường trèo cây hái quả hoặc lấy đá ném cho quả rụng xuống. Tuy nhiên, năm nay, các công nhân cũng hái xoài để dùng làm bữa trưa. Các ông bố bà mẹ dùng những cây sào dài để chọc xoài, mang về làm đồ ăn trừ bữa cho cả gia đình.

“Nhiều lúc chẳng còn gì trong tủ lạnh, thế là cháu ăn hai quả xoài”, cô bé Juany Iznaga, 13 tuổi, cho biết. Gia đình cô bé đã lâm cảnh thiếu bữa kể từ khi mẹ cậu mất công việc tại văn phòng thị trưởng ở thị trấn La Fria gần biên giới giữa Venezuela với Colombia.

“Những quả xoài cũng giúp ích. Chúng giúp cháu được no”, Iznaga cho biết khi chia một miếng xoài cho đứa em gái.

Ở đất nước 30 triệu dân đang chìm trong khủng hoảng này, người dân đang phải ăn nhiều tinh bột và ít đạm hơn. Nhiều người nói họ không được ăn đủ 3 bữa mỗi ngày.

Bởi vậy, mùa xoài chín năm nay được chào đón nhiệt tình hơn bao giờ hết.

“Bây giờ chúng tôi không thể bỏ đi bất kỳ thứ gì, kể cả vỏ xoài”, bà nội trợ Iris Garcia, 58 tuổi, cho hay. Trong khi đó, con trai của bà Garcia đang hái xoài chín ở bán đảo Paraguana đầy gió bên bờ biển Caribbean.

Do suy thoái kinh tế khiến thất nghiệp tăng và siêu lạm phát khiến sức mua của người dân giảm chóng mặt, những góc phố ở Venezuela giờ đây ngày càng có nhiều người bán hàng rong với những sọt trái cây chín mới hái.

Josue Moreno, 19 tuổi, nghỉ việc cách đây 4 tháng tại một nhà máy sản xuất nước đóng chai nơi cậu nhận mức lương tương đương 7 USD/tháng tính theo tỷ giá chợ đen. Hiện Moreno đang bán dừa dưới một gốc cây ven đường ở La Fria.

“Công việc này dễ dàng hơn”, Moreno nói trong khi tay chặt dừa và cắm ống hút cho khách. “Những quả dừa tự chăm sóc chúng, tôi chẳng cần làm gì nhiều cả”.

Tuy nhiên, những loại trái cây nhiệt đới có hàm lượng đường cao không phải là thức ăn thay thế hợp lý. Và các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro ngày càng lan rộng ở Venezuela.

Trong suốt hai ngày, Andrian Vega, một sinh viên 23 tuổi ở bang Bolivar của Venezuela, đã ăn bánh quy giòn với xoài. “Với tình hình hiện nay, tôi sẽ còn phải ăn xoài trong nhiều ngày tới, bởi đó là thứ duy nhất mà chúng tôi có”, Vega nói.