Nhà đầu tư cá nhân tranh thủ thoát hàng, tự doanh và khối ngoại gom

Kiều Trang

24/08/2023, 21:12

Nhà đầu tư cá nhân bán ròng 364 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 407,9 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, tự doanh và khối ngoại lại gom ròng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lại thêm một phiên bứt phá xuất sắc của VN-Index khi thị trường đón nhận thông tin tích cực Ngân hàng Nhà nước hoãn thi hành một số thông tư 06 về việc cấm cho vay một số lĩnh vực, trong đó bất động sản được đánh giá là nhóm hưởng lợi. VN-Index đầu phiên nhúng dưới tham chiếu nhưng ngay sau đó tịnh tiến tăng một mạch về vùng giá 1.189 điểm tương ứng tăng 16,83 điểm, 1,44%.

Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 18.439 tỷ đồng, giá trị giao dịch toàn thị trường tính cả 3 sàn đạt 21.325,4 tỷ đồng, tăng 11,6% so với phiên liền trước trong đó, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 198,5 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 234,4 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm Thực phẩm và đồ uống, Bất động sản. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VNM, VHM, STB, DGC, FRT, HCM, DXG, MSN, VCG, VND. Phía bên bán ròng khớp lệnh của nước ngoài là nhóm Ngân hàng. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: MWG, CTG, DPM, FUEVFVND, SAB, HPG, VIC, VCB, PVD.

Nhà đầu tư cá nhân bán ròng 364 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 407,9 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 8/18 ngành, chủ yếu là ngành Công nghệ Thông tin. Top mua ròng của nhà đầu tư cá nhân tập trung gồm: FPT, MWG, VPB, SAB, DPM, CTG, VIB, HDG, CTD, PVD. 

Phía bán ròng khớp lệnh: cá nhân bán ròng 9/18 ngành chủ yếu là nhóm ngành Bất động sản, Thực phẩm và đồ uống. Top bán ròng có: VNM, DIG, VHM, DXG, STB, DGC, TPB, MSN, FRT.

Tự doanh mua ròng 254,3 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 209,9 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh: Tự doanh mua ròng 11/18 ngành. Nhóm mua ròng mạnh nhất là Ngân hàng, Dịch vụ tài chính. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm nay gồm FUEVFVND, MBB, HPG, VIC, VNM, MWG, CTG, VHM, ACB, TCB. Top bán ròng là nhóm Công nghệ Thông tin. Top cổ phiếu được bán ròng gồm GMD, FPT, HSG, NLG, VPB, DGC, PNJ, EIB, REE, OCB. 

Nhà đầu tư tổ chức trong nước bán ròng 124,6 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 36,3 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh: Tổ chức trong nước bán ròng 9/18 ngành , giá trị lớn nhất là nhóm Công nghệ Thông tin Top bán ròng có FPT, VIB, VPB, VCG, ACB, VNM, MWG, POW, SAB, SSI. Giá trị mua ròng lớn nhất là nhóm Bất động sản. Top mua ròng có DIG, DXG, TPB, DGW, VCI, HPG, GMD, DGC, CTG, DCM.

VnEconomy

Giao dịch thỏa thuận sôi động, và có sự tham gia của tất cả các nhóm nhà đầu tư. Top giao dịch thỏa thuận trong phiên là VSC, NVL, EIB, FPT, HDB, trong đó nhà đầu tư cá nhân trong nước tham gia cả 5 mã, nhà đầu tư tổ chức trong nước tham gia 3 mã giữa và nước ngoài tham gia FPT.

Nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán ghi nhận tỉ trọng giá trị giao dịch của ngành ở mức 20,45% tăng từ 17,22% phiên trước, đây là mức cao thứ 2 trong vòng 10 phiên liên tiếp, chỉ số ngành tăng 3,35%, cho thấy có áp cầu chủ động tăng và đẩy giá tăng.

Top cổ phiếu giao dịch sôi động nhất phiên ngày hôm nay là SSI, VIX, VND, SHS, VCI, HCM, MBS, QRS, FTS, CTS toàn bộ 10/10 mã tăng điểm, VIX tăng trần cho thấy nhóm này có sự đồng thuận cao và có sức bật tốt.

Chỉ số dòng tiền tích lũy FMI_Abs của nhóm Chứng khoán tăng nhẹ trong ngày hôm nay và ở vùng cao trong 1 năm, điều này cho thấy dòng tiền vào nhóm này tăng và ở mức cao.

Chỉ số FMI-Rel của nhóm Chứng khoán tăng trong ngày hôm nay và lên mức cao nhất trong vòng 1 năm cho thấy nhóm này giao dịch sôi động nhất thị trường.

Nhóm Ngân hàng: Tỉ trọng giá trị giao dịch xuống mức thấp nhất trong vòng 10 phiên, giá tăng. Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng ghi nhận tỉ trọng giá trị giao dịch của ngành ở mức 10,9%, giảm từ mức 18,49% phiên trước đó, và ở mức thấp nhất trong vòng 10 phiên liên tiếp, chỉ số ngành tăng 0,97% cho thấy cung bán ra giảm mạnh và có lực mua chủ động đẩy giá.

Các cổ phiếu giao dịch mạnh nhất là STB, VPB, TPB, SHB, TCB, CTG, MBB, ACB, LPB, EIB trong đó 10/10 mã tăng điểm cho thấy có sự đồng thuận hiếm có của nhóm này.

Chỉ số dòng tiền tích lũy FMI_Abs của nhóm Ngân hàng giảm trong ngày hôm nay nhưng vẫn ở mức cao trong vòng 1 năm cho thấy dòng tiền vào nhóm này giảm bớt nhưng vẫn ở mức cao. Chỉ số FMI-Rel của nhóm Ngân hàng trong ngày hôm nay giảm mạnh cho thấy so với thị trường chung nhóm này giao dịch kém sôi động.

Tỉ trọng giá trị giao dịch của các cổ phiếu trong nhóm VN30 giảm xuống 38,18% trên HOSE. Chỉ số VN30 tăng 1,6%. Dòng tiền tập trung vào các mã SSI, VIC, FPT, STB, HPG, VNM, MWG, VHM, VPB, TPB trong duy nhất VIC giảm điểm.

Tỉ trọng giá trị giao dịch của nhóm vốn hóa vừa VNMID tăng lên 45,89% chỉ số VNMID tăng 2,52%. Dòng tiền tập trung vào các mã DIG, DXG, VIX, VND, PDR, DGC, GEX, VCG, HAG, VCI trong đó 10/10 mã tăng điểm, 3 mã tăng trần cho thấy dòng tiền đổ mạnh vào nhóm này và đẩy giá tăng.

Tỉ trọng giá trị giao dịch của nhóm vốn hóa nhỏ VNSML tăng lên 8,79%. Chỉ số VNSML tăng 1,59%. Dòng tiền tập trung vào các mã LCG, KHG, FCN, VPG, KSB, ORS, SCR, HHS, DPG, CTS trong đó có 9/10 mã tăng giá.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy