10:54 20/04/2012

Nhà đầu tư trong nước “quay lưng” với vàng miếng

An Huy

Tuy giá vàng đang ở vùng đáy ở 5 tháng, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để mua vào

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 20/4/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 20/4/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục giảm nhẹ, khi mà sức ép giảm giá trên thị trường vàng quốc tế đang ở mức cao. Tuy giá vàng đang ở vùng đáy ở 5 tháng, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để mua vào.

Lúc hơn 10h30 trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 42,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,58 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn 20.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua.

Hôm qua, giá vàng SJC bán ra đã chạm đáy của 5 tháng khi hạ về 42,5 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng phục hồi lên mức 42,6 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều.

Sáng nay, giá vàng giảm ngay khi mở cửa, về 42,53 triệu đồng/lượng, rồi lại tăng dần kể từ sau 10h khi giá vàng thế giới đi lên.

So với những ngày trước, tốc độ biến động giá của vàng miếng sáng nay đã chững lại. Trong hầu hết thời gian của buổi sáng, giá vàng xoay quanh mốc 42,55 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội lúc 10h35, vàng SJC được Công ty Phú Quý mua vào và bán ra ở các mức giá tương ứng là 42,53 triệu đồng/lượng và 42,62 triệu đồng/lượng, giá mua chỉ cao hơn giá bán 90.000 đồng/lượng nhằm kích thích giao dịch.

Theo tin từ các doanh nghiệp kim hoàn, thị trường vàng miếng đã có phần bớt ảm đạm hơn trong mấy ngày gần đây do giá liên tục điều chỉnh giảm. Trong vòng 1 tuần qua, vàng miếng đã hạ giá khoảng 1 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, thực hiện giao dịch ở thời điểm này chủ yếu là khách mua bán với khối lượng nhỏ giọt.

Theo Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ, Nghị định 24 đang có tác động không nhỏ tới tâm lý người mua vàng. “Nhu cầu nắm giữ vàng miếng tạm sụt giảm. Các nhà đầu tư lớn hiện vẫn chưa có động thái nào, tiếp tục chờ đợi những thông tin về quá trình chuyển đổi ảnh hưởng đến toàn thị trường. Chính vì vậy giá vàng trong nước điều chỉnh giảm cũng không mấy hấp dẫn nhu cầu của thị trường”, các nhà phân tích thị trường của công ty này nhận định.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước sáng nay đứng cao hơn khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.820 đồng (mua vào) và 20.840 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Báo giá USD tại Ngân hàng Vietcombank cũng giữ nguyên ở mức 20.820 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra).

Đêm qua, giá vàng thế giới đã kết thúc chuỗi 4 phiên giảm giá liên tục trước đó. Lúc đóng cửa tại New York, giá vàng giao ngay tăng 0,6 USD/oz, lên 1.643,6 USD/oz.
Vàng giảm giá trong đầu phiên châu Á sáng nay, rồi lại chuyển sang trạng thái tăng từ sau 10h. Lúc 10h25 giờ Việt Nam, giá vàng tăng 2,3 USD/oz so với đóng cửa hôm qua, lên 1.645,9 USD/oz.

Hôm qua, giá vàng đã có lúc rớt xuống mức 1.630 USD/oz, nhưng lực mua ở vùng giá thấp tại ngưỡng này đã giúp giá vàng hồi phục. Tuy nhiên, theo giới phân tích, giá vàng khó có sự bứt phá đáng kể nào ở thời điểm này, vì các yếu tố hỗ trợ giá vàng đều đang yếu. Áp lực giảm giá đang tiếp tục bám đuổi vàng do những quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Phiên đấu giá trái phiếu thành công của Tây Ban Nha hôm qua không khiến giới đầu tư bớt lo ngại về tình hình nợ công tại Eurozone.

Số liệu không tốt đẹp như mong đợi về thống kê thất nghiệp hàng tuần của Mỹ công bố vào hôm qua cũng tạo thêm tâm lý bi quan cho các nhà đầu tư. Kỳ vọng vào một chương trình nới lỏng định lượng nữa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dường như không được cải thiện cho dù thống kê bất lợi này được đưa ra.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức 1,31 USD/Euro, chưa có nhiều thay đổi so với sáng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 tại New York lúc 10h35 giờ Việt Nam là 102,52 USD/thùng, tăng 0,25 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua.