
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 05/01/2026
An Huy
26/08/2016, 09:05
“Nói TPP mang lại lợi ích cho tất cả chỉ là nói dối”, nhà kinh tế học Joseph Stiglitz phát biểu
Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz, người từng đoạt giải Nobel, nói rằng sẽ “hoàn toàn là sai lầm” nếu Mỹ thông qua thỏa thuận thương mại mang tên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Theo trang CNN Money, ông Stiglitz nói rằng TPP sẽ chỉ đem lại lợi ích cho các tập đoàn lớn, thay vì người dân Mỹ.
“Những người ủng hộ thương mại nói thỏa thuận này sẽ làm lợi cho tất cả mọi người. Nhưng thực tế là thỏa thuận sẽ chỉ làm lợi cho một số ít, và sẽ bỏ lại phía sau nhiều người”, ông Stiglitz nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài CNN ngày 23/8.
Cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đều phản đối TPP, một thỏa thuận tự do thương mại mà Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng 11 quốc gia khác thúc đẩy. Trung Quốc không phải là một thành viên của TPP.
Nhiều khả năng ông Obama sẽ cố gắng lần cuối cùng để Quốc hội Mỹ thông qua TPP trước khi ông chính thức rời Nhà Trắng. Thông thường, các nghị sỹ Mỹ sẽ quay trở lại Washington để họp vài ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống, và đây chính là cơ hội chót để TPP được thông qua trong nhiệm kỳ của ông Obama.
“Tôi thấy điều này thật kỳ quặc. Cố gắng thông qua TPP vào thời điểm như vậy là hoàn toàn sai lầm”, ông Stiglitz nhận xét.
Ông Stiglitz ủng hộ bà Clinton và hiện đang cố vấn cho bà về vấn đề chính sách kinh tế và thương mại. Nhà kinh tế học này nói ông không chống thương mại nhưng cho rằng một số thỏa thuận thương mại của Mỹ hiện nay là sai lầm.
“Tôi muốn Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) thay đổi”, Stitglitz nói. “Thỏa thuận này là một sai lầm lớn”.
Trump đã đưa vấn đề điều chỉnh các thỏa thuận thương mại trở thành trọng tâm trong chủ trương chính sách kinh tế của ông trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, nhưng Stiglitz cho rằng Trump đã đi quá xa. Theo Stiglitz, Trump “về cơ bản là một người theo trường phái bảo hộ”.
Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel nói cũng giống như TPP, NAFTA không có sự bảo vệ đầy đủ đối với người lao động và tài sản trí tuệ của Mỹ.
“Nói TPP mang lại lợi ích cho tất cả chỉ là nói dối”, Stiglitz phát biểu.
Giá vàng thế giới vừa mở cửa tuần giao dịch mới tại thị trường châu Á sáng nay (5/1) đã tăng mạnh do bất ổn địa chính trị gia tăng sau khi Mỹ bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela...
Năm 2025, bức tranh vĩ mô kinh tế thế giới thể hiện rõ hai xu hướng: tăng trưởng chưa đứt gãy, nhưng rủi ro và bất định gia tăng, đặc biệt từ các yếu tố địa chính trị, gánh nặng nợ và bảo hộ thương mại. Trên bình diện chung, kinh tế thế giới vẫn giữ được nhịp đi lên nhưng động lực tăng trưởng kém sôi động hơn giai đoạn trước đại dịch.
Venezuela đang nắm trong tay trữ lượng dầu mỏ lớn nhất hành tinh, nhưng nền kinh tế lại suy sụp trong hơn một thập niên và ngành dầu khí từng hùng mạnh rơi vào tình trạng tê liệt. Việc thông tin Tổng thống Nicolás Maduro bị Mỹ bắt giữ đầu tháng 1/2026 khiến dầu mỏ một lần nữa trở thành tâm điểm địa chính trị toàn cầu.
Sau chiến dịch quân sự của Mỹ ngày 3/1 và việc Tổng thống Nicolás Maduro bị bắt giữ, hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela gần như tê liệt hoàn toàn. Diễn biến này không chỉ tạo cú sốc lớn đối với nền kinh tế Venezuela mà còn đặt ra những ẩn số mới cho tiến trình chuyển tiếp quyền lực và thị trường năng lượng toàn cầu.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: