13:38 31/05/2019

Nhà tài phiệt vụ 1MDB tìm cách đòi lại biệt thự bị tịch biên

An Huy

Nhà tài phiệt Jho Low là một nhân vật trung tâm trong đại án tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia

Cơ quan công tố Mỹ xem Jho Low là chủ mưu trong vụ bê bối tham nhũng tại 1MDB - Ảnh: Straits Times.
Cơ quan công tố Mỹ xem Jho Low là chủ mưu trong vụ bê bối tham nhũng tại 1MDB - Ảnh: Straits Times.

Nhà tài phiệt Jho Low, một nhân vật trung tâm trong đại án tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia, đang tìm cách đòi lại một biệt thự sang trọng bị nhà chức trách tịch biên.

Theo hãng tin Bloomberg, cơ quan điều tra Malaysia cho rằng dinh thự trên - căn nhà mà mẹ của Jho Low là bà Goh Gaik Ewe đứng tên - có liên quan đến tiền biển thủ từ 1MDB. Tuy nhiên, Jho Low - người đang lẩn trốn - thông qua đại diện pháp lý của mình nói rằng gia đình ông đã sinh sống trong căn nhà từ trước khi 1MDB được thành lập.

Các luật sư của Jho Low đã đưa ra giấy chứng nhận cho thấy bà Goh Gaik Ewe sở hữu căn nhà từ tháng 7/2000.

Biệt thự trên là một phần trong số tài sản trị giá 680 triệu Ringgit, tương đương 162 triệu USD, của Jho Low ở Malaysia mà nhà chức trách đang tiến hành các thủ tục tịch biên. Số tài sản này được cho là được Jho Low mua bằng tiền biển thủ từ 1MDB, trong đó có nhiều túi xách hàng hiệu, siêu xe, và tiền mặt.

Trong một lá thư ngỏ đề ngày 30/5, Jho Low - người đang bị truy nã quốc tế trong vụ án 1MDB - nói rằng việc dinh thự của gia đình ông bị tịch thu cho thấy "mối tư thù cá nhân" của Chính phủ Malaysia với ông đang đe dọa đến sự an toàn của gia đình ông. Lá thư cũng nói rằng sự việc này cho thấy ông sẽ không được xét xử công bằng ở Malaysia.

Cơ quan công tố Mỹ xem Jho Low là chủ mưu trong vụ bê bối tham nhũng tại 1MDB, quỹ thành lập vào năm 2009. Số tiền lên tới 4,5 tỷ USD được cho là đã bị biển thủ khỏi quỹ này dưới bàn tay "ma thuật" của Jho Low và các đồng phạm, trong đó có cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Cả Jho Low và ông Najib đều tuyên bố mình vô tội.

Nhà tài phiệt vụ 1MDB tìm cách đòi lại biệt thự bị tịch biên - Ảnh 1.

Biệt thự mà Jho Low đang đòi nhà chức trách Malaysia trả lại - Ảnh: Google Maps.

Sau khi lên cầm quyền, Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia đã đẩy mạnh nỗ lực thu hồi số tiền mất mát ở 1MDB.

Hồi tháng 4, Chính phủ của ông Mahathir đã bán được một siêu du thuyền từng thuộc về Jho Low, thu về 126 triệu USD. Tiếp đó, Mỹ trả lại cho Malaysia 139 triệu USD từ việc bán cổ phần của Jho Low trong một khách sạn ở New York, cùng khoảng 57 triệu USD từ một nhà sản xuất phim Hollywood từng được Jho Low rót vốn.

Nhiều tài sản khác của nhà tài phiệt này cũng đang bị phong tỏa và xử lý theo quy trình pháp luật. Nhà chức trách Mỹ đang rao bán một máy bay tư nhân Bombardier Global của Jho Low với giá 35 triệu USD, sau khi đã thu được 1,7 triệu USD từ việc bán một lô nữ trang kim cương mà ông này mua cho mẹ. Ngoài ra, Mỹ còn đang rao bán hai căn hộ sang trọng của Jho Low ở khu Manhattan, New York.