20:11 13/05/2015

Nhận định chứng khoán ngày 14/5: “Giai đoạn khó nhằn”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/5

Theo BSC, thị trường nhiều khả năng chưa thể sớm 
		thoát khỏi trạng thái giằng co để bứt phá trong những phiên tới do chưa 
		có những dấu hiệu tích cực từ việc cải thiện dòng tiền cũng như tâm lý 
		nhà đầu tư.
Theo BSC, thị trường nhiều khả năng chưa thể sớm thoát khỏi trạng thái giằng co để bứt phá trong những phiên tới do chưa có những dấu hiệu tích cực từ việc cải thiện dòng tiền cũng như tâm lý nhà đầu tư.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/5.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/5, VN-Index giảm 1,59 điểm xuống 542,82 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng nhẹ 0,22 điểm lên 79,37 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC Chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn của thị trường hiện vẫn ở mức cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp, các hoạt dộng trading (nếu có) cũng chỉ nên khống chế với một tỷ lệ nhỏ. Vùng mua bắt đáy với tỷ trọng cao được chúng tôi khuyến nghị ở các vùng điểm sâu hơn (520-525 với VN-Index và 75-76 với HNX-Index).
BSC Thị trường nhiều khả năng chưa thể sớm thoát khỏi trạng thái giằng co để bứt phá trong những phiên tới do chưa có những dấu hiệu tích cực từ việc cải thiện dòng tiền cũng như tâm lý nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng quan sát và chỉ giải ngân trong những phiên giảm điểm.
SHS Thị trường không có sự ủng hộ của cả dòng tiền khối nội và khối ngoại trong ngắn hạn. Tâm lý chán nản xen lẫn thận trọng dâng cao, vẫn chưa xuất hiện tín hiệu cải thiện tích cực nào trong giai đoạn hiện tại. Nhà đầu tư nên duy trì trạng thái cổ phiếu ở mức an toàn, tiếp tục quan sát diễn biến trong các phiên giao dịch tới.
Sacombank SBS Nếu ngưỡng 540 bị phá vỡ, thị trường sẽ tạo áp lực giảm sâu về 510-520 trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ an toàn 30-70 giữa cổ phiếu và tiền mặt và hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này.
VNDS Chúng tôi nhận thấy giai đoạn này thị trường tương đối “khó nhằn” đồi với nhà đầu tư cá nhân. Việc tham gia thị trường chỉ dành cho những nhà đầu tư chịu đựng được rủi ro cao với phong cách “đánh nhanh-rút gọn.

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tâm lý nhà đầu tư hiện vẫn trong tình trạng thận trọng và ngại rủi ro. Một vài phiên hồi phục với thanh khoản kém vừa qua không đủ để thu hút lượng cầu mới. Bên cạnh đó, khối ngoại đã không còn mua ròng như một vài tuần trước mà đã quay ra bán ròng hơn 65 tỷ đồng trên sàn HSX kể từ đầu tuần đến nay.

Sự thiếu hụt về cầu của cả khối nhà đầu tư trong nước và nước ngoài khiến áp lực giảm điểm luôn hiện hữu mỗi khi người nắm giữ cổ phiếu tăng lượng bán ra. Sự thiếu vắng các thông tin kinh tế vĩ mô mang tính hỗ trợ cũng là nguyên nhân khiến thị trường khó thu hút thêm dòng tiền mới.

Chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn của thị trường hiện vẫn ở mức cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp, các hoạt động trading (nếu có) cũng chỉ nên khống chế với một tỷ lệ nhỏ. Vùng mua bắt đáy với tỷ trọng cao được chúng tôi khuyến nghị ở các vùng điểm sâu hơn (520-525 với VN-Index và 75-76 với HNX-Index)”.

Chưa thoát được trạng thái giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường nhiều khả năng chưa thể sớm thoát khỏi trạng thái giằng co để bứt phá trong những phiên tới do chưa có những dấu hiệu tích cực từ việc cải thiện dòng tiền cũng như tâm lý nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng quan sát và chỉ giải ngân trong những phiên giảm điểm”.

Tiếp tục quan sát trong các phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Thị trường trở lại trạng thái cân bằng sau phiên giảm điểm khá sâu trước đó. Sức cầu vẫn ở trạng thái khá yếu, tuy vậy xung lực bán tại vùng giá này suy giảm đáng kể giúp áp lực giảm sâu không diễn ra. Nguồn vốn ngoại cũng có xu hướng suy giảm khá mạnh, không những tiếp tục bán ròng trên HSX mà lượng giao dịch cả chiều mua và chiều bán đều giảm so với phiên trước đó.

Chúng tôi cũng lưu ý tỷ giá tại các ngân hàng thương mại đang tiếp tục có diễn biến tăng khá mạnh sau động thái tăng 1% vừa qua của Ngân hàng Nhà nước.

Diễn biến quỹ ETF VNM trong ngày hôm qua cũng khá đáng chú ý khi bị rút ròng 100 nghìn chứng chỉ quỹ, chấm dứt 16 phiên tăng liên tiếp chứng chỉ quỹ. Như vậy rủi ro bán ròng trong ngắn hạn của quỹ ETF VNM đang hiện hữu.

Thị trường không có sự ủng hộ của cả dòng tiền khối nội và khối ngoại trong ngắn hạn. Tâm lý chán nản xen lẫn thận trọng dâng cao, vẫn chưa xuất hiện tín hiệu cải thiện tích cực nào trong giai đoạn hiện tại. Nhà đầu tư nên duy trì trạng thái cổ phiếu ở mức an toàn, tiếp tục quan sát diễn biến trong các phiên giao dịch tới”.

Hạn chế sử dụng margin

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank SBS)

“Chỉ số VN-Index hôm 13/5 có thời điểm rơi sâu dưới 540 tuy nhiên sau đó phục hồi khá tốt. Thanh khoản hôm nay giảm khoảng 10% so với hôm qua và cả hai sàn chỉ giao dịch khoảng 1,500 tỷ cả hai sàn. Điểm đáng lưu ý là thị trường đã có tín hiệu hồi phục và tăng nhẹ nhưng vẫn giảm nhẹ khi khối ngoại bán ròng trên diện rộng.

Quỹ VNM ETF trong vài ngày qua đang chuyển sang trạng thái discount và khả năng áp lực bán ròng đang trở lại trong thời gian tới. Nếu điều này xảy ra liên tục có khả năng thị trường sẽ có những phiên giảm sâu khi lực cầu trong nước không đủ sức cân bằng.

Nếu ngưỡng 540 bị phá vỡ, thị trường sẽ tạo áp lực giảm sâu về 510-520 trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ an toàn 30-70 giữa cổ phiếu và tiền mặt và hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này”.

Quan sát chờ cơ hội giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect - VNDS)

“Điểm tích cực được ghi nhận trong phiên giao dịch hôm nay khi hai chỉ số được thu hẹp đà giảm trong phiên tuy nhiên sự giằng co của chỉ số cho thấy xu hướng chưa rõ ràng. Chúng tôi nhận thấy giai đoạn này thị trường tương đối “khó nhằn” đồi với nhà đầu tư cá nhân. Việc tham gia thị trường chỉ dành cho những nhà đầu tư chịu đựng được rủi ro cao với phong cách “đánh nhanh-rút gọn”.

Mặc dù có một số mã vẫn cho tín hiệu tích cực hơn xu hướng thị trường hiện tại nhưng chúng tôi vẫn duy trì quan điểm nhà đầu tư nên bảo toàn vốn và quan sát chờ cơ hội giải ngân. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt khuyến nghị 10/90”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.