07:24 18/06/2015

Nhận định chứng khoán ngày 18/6: “Kỳ vọng không giảm sâu”

Hà Anh

Vneconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/6

IVS kỳ vọng rằng mức độ điều chỉnh những phiên tới tiếp tục duy trì sự vừa phải bởi điều đó có thể sớm thúc đẩy dòng tiền quay lại.
IVS kỳ vọng rằng mức độ điều chỉnh những phiên tới tiếp tục duy trì sự vừa phải bởi điều đó có thể sớm thúc đẩy dòng tiền quay lại.
Vneconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/6.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/6, VN-Index giảm 1,48 điểm xuống 878,87 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,91 điểm xuống 86,49 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Triển vọng thị trường trong trung hạn vẫn được đánh giá ở mức tích cực dựa trên bối cảnh kinh tế vĩ mô, dòng tiền và hoạt động của các doanh nghiệp trên sàn.

Bên cạnh việc tiếp tục nắm giữ danh mục trung hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua lại từng phần các vị thế ngắn hạn tại các vùng giá thấp.

BSC

VN-Index phiên tới tiếp tục chịu sức ép tâm lý, tuy nhiên chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số không giảm quá sâu khỏi ngưỡng hỗ trợ 580 điểm.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể mua bắt đáy nếu VN-Index test thành công ngưỡng 570-575 điểm. Nếu ngưỡng trên bị phá vỡ, nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng về mức thấp để bảo toàn danh mục.

SHS

 

Nhà đầu tư nên tiếp tục việc giảm tỷ lệ margin về mức an toàn hoặc tiến hành chốt lời đối với các cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Sacombank SBS


Sau giai đoạn tăng nóng thì sắp tới là giai đoạn thị trường sẽ có sự chọn lọc về mặt cơ bản và đây là lúc nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục và hướng mục tiêu vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh triển vọng.

IVS

Chúng tôi kỳ vọng rằng mức độ điều chỉnh những phiên tới tiếp tục duy trì sự vừa phải bởi điều đó có thể sớm thúc đẩy dòng tiền quay lại.

Nhà đầu tư cũng cần đề phòng trong trường hợp VN-Index giảm sâu bởi nó sẽ tác động rất lớn tới nhịp tăng điểm này.

VietinBankSc

 

Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến thị trường, hạn chế giao dịch.


Trải lệnh mua lại từng phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có phiên điều chỉnh trên cả 2 sàn với thanh khoản giảm mạnh và độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về số mã giảm điểm. Phiên hôm nay là phiên điều chỉnh thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên áp lực bán đã tạm thời chững lại tại các vùng giá thấp và chỉ thực sự mạnh lên tại thời điểm thị trường hồi phục trong phiên nhờ sự dẫn dắt của 1 số mã vốn hóa lớn như GAS, VCB, VIC... Các cổ phiếu mang tính thị trường cao nhìn chung có diễn biến tiêu cực hơn so với thị trường chung, có thể thấy ở các mã giảm mạnh như FIT, JVC, KLF...

Diễn biến điều chỉnh của thị trường trong phiên hôm nay với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự giằng co của bên bán bên mua. Phía người mua không quá vội vàng sau khi 2 chỉ số đã tăng khá mạnh trong 1 tháng trở lại đây và chưa có thêm thông tin mới hỗ trợ thị trường chung trong ngắn hạn trong khi bên nắm giữ cổ phiếu vẫn còn kỳ vọng vào khả năng sớm hồi phục của các chỉ số. Ở một khía cạnh khác, khối nhà đầu tư nước ngoài gia tăng mua ròng so với một vài phiên gần đây, đạt hơn 100 tỷ đồng trên cả 2 sàn trong phiên hôm nay. Đây được xem là tín hiệu khá tích cực trong bối cảnh phần đông nhà đầu tư trong nước đang ở trạng thái lưỡng lự, chờ đợi xu hướng thị trường được thể hiện rõ nét hơn.

Triển vọng thị trường trong trung hạn vẫn được đánh giá ở mức tích cực dựa trên bối cảnh kinh tế vĩ mô, dòng tiền và hoạt động của các doanh nghiệp trên sàn. Dòng tiền rút ra khỏi thị trường trong 2, 3 phiên gần đây nhìn chung đang chờ điểm mua thích hợp để quay trở lại giải ngân. Bên cạnh việc tiếp tục nắm giữ danh mục trung hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua lại từng phần các vị thế ngắn hạn tại các vùng giá thấp”.

Kỳ vọng chỉ số không giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Lực cầu vẫn duy trì ở mức ổn định, đặc biệt từ khối ngoại sẽ giúp thị trường ổn định hơn trước sức bán của khối nội. VN-Index phiên tới tiếp tục chịu sức ép tâm lý, tuy nhiên chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số không giảm quá sâu khỏi ngưỡng hỗ trợ 580 điểm.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể mua bắt đáy nếu VN-Index test thành công ngưỡng 570-575 điểm. Nếu ngưỡng trên bị phá vỡ, nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng về mức thấp để bảo toàn danh mục”.

Giảm tỷ lệ margin về mức an toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Thị trường có phiên giao dịch kém tích cực về điểm số do sức lan tỏa của dòng tiền có dấu hiệu chững lại khiến thanh khoản suy yếu nhẹ. Tâm lý thị trường tỏ ra thận trọng hơn do hầu hết các nhóm cổ phiếu dẫn dắt đều chịu áp lực điều chỉnh chốt lời. Điều này khiến đà giảm xuất hiện trên diện rộng. Mặc dù vậy, điểm tích cực là lực cầu luân chuyển vốn tái cơ cấu vẫn hấp thụ khá tốt lượng hàng bán ra tại vùng giá thấp. Bên bán cũng chưa có dấu hiệu chịu sức ép thoát vị thế nắm giữ bằng mọi giá. Chính vì vậy áp lực điều chỉnh không sâu và thanh khoản hai sàn tiếp tục duy trì ở mức khá cao. Tuy vậy, nếu thị trường không sớm có những đợt phục hồi trở lại, tâm lý sẽ chuyển biến xấu hơn khiến áp lực chốt lời sẽ diễn ra quyết liệt hơn.

Trong ngắn hạn, thị trường đang có những diễn biến khá tiêu cực về mặt điểm số. Mặc dù vậy dòng tiền vẫn đang tỏ ra khá tích cực giúp áp lực điều chỉnh không sâu. Nhà đầu tư nên tiếp tục việc giảm tỷ lệ margin về mức an toàn hoặc tiến hành chốt lời đối với các cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng”.

Bên mua, bán liên tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank SBS)

“Thị trường giảm liên tiếp phiên thứ hai trong tuần với mức giảm nhẹ. Dù vậy độ rộng thị trường thu hẹp khá sâu với các mã giảm gấp đôi so với mã tăng. Các cổ phiếu giảm giá đến từ các nhóm penny và midcap là chủ yếu. Nhóm các cổ phiếu ngân hàng có sự phục hồi nhẹ và giữ giá giúp cho chỉ số index không giảm sâu.

Vào phiên chiều thị trường có tín hiệu nhen nhóm hồi phục tuy nhiên ngay sau khi chỉ số index xanh được 2,3 điểm đã chịu lực bán lớn khiến bên mua chùng tay. Trạng thái thị trường đang củng cố và việc biến động 5-10 điểm trong phiên là sẽ phổ biến khi các bên mua bán liên tục giằng co nhau.

Một số doanh nghiệp có kết quả quý II khả quan đang dần hé lộ và điều này đã tác động ngay trên sàn khi dòng tiền đón đầu như ASM, PGS, SCR, HQC, HT1, HBC … Đây là giai đoạn nhà đầu tư chờ đợi thông tin kết quả 6 tháng vì vậy sắp tới thị trường sẽ có sự phân hóa cao hơn. Sau giai đoạn tăng nóng thì sắp tới là giai đoạn thị trường sẽ có sự chọn lọc về mặt cơ bản và đây là lúc nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục và hướng mục tiêu vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh triển vọng”.

Rủi ro vẫn có thể xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Việc thông tin hỗ trợ yếu, cộng với việc khả năng hiệp định TPP chậm lại do một số vấn đề khiến thị trường tiếp tục điều chỉnh. Chỉ số VN-Index giảm nhẹ 1,48 điểm nhưng đằng sau nó lại có vẻ khác hơn là điểm số. Số lượng cổ phiếu giảm khá nhiều, áp lực bán lớn và điều quan trọng là lực bán ra khá dứt khoát. Dù rằng có thời điểm chỉ số này được kéo lên mốc 584 điểm nhưng cầu mua không dám đẩy theo thị trường và nhanh chóng đảo chiều. Thanh khoản cũng giảm khoảng 10% so với những phiên trước cũng cho thấy sức ép về mặt tâm lý.

Ở giai đoạn này rủi ro lớn vẫn có thể xảy ra khi mà đã xuất hiện một số điểm không thực sự tích cực trong diễn biến phiên giao dịch. Chúng tôi kỳ vọng rằng mức độ điều chỉnh những phiên tới tiếp tục duy trì sự vừa phải bởi điều đó có thể sớm thúc đẩy dòng tiền quay lại. Và nếu như điều đó xảy ra có thể nhóm Ngân hàng sẽ lại một lần nữa đẩy thị trường lên một mặt bằng mới. Nhưng nhà đầu tư cũng cần đề phòng trong trường hợp VN-Index giảm sâu bởi nó sẽ tác động rất lớn tới nhịp tăng điểm này”.

Nên quan sát diễn biến thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBankSc)

“VN-Index có phiên giảm nhẹ với khối lượng sụt giảm so với phiên trước, cho thấy nhà đầu tư đang khá lưỡng lự, áp lực bán ra giảm đáng kể. Hoạt động bắt đáy gia tăng khiến đà giảm thu hẹp dần. Các cổ phiếu lớn có sự phân hóa trở lại. Dòng bất động sản phục hồi với kỳ vọng vào các chính sách hỗ trợ trong thời gian tới. Mặc dù CTG hồi phục trở lại nhưng sự sụt giảm của VCB khiến chỉ số ngành chung vẫn giảm nhẹ...So với HOSE thì áp lực bán trên HNX lớn hơn do các cổ phiếu lớn đều bị sụt giảm mạnh do áp lực chốt lời. Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến thị trường, hạn chế giao dịch”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Vneconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.