19:56 18/06/2015

Nhận định chứng khoán ngày 19/6: “Áp lực chốt lời vẫn cao”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/6

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng hỗ trợ 570 -
 575 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới.</span><div style="display:none;" id="__if72ru4sdfsdfrkjahiuyi_once"></div><div style="display:none;" id="__if72ru4sdfsdfruh7fewui_once"></div><div id="__zsc_once"></div><div style="display:none;" id="__hggasdgjhsagd_once"></div>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng hỗ trợ 570 - 575 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới.</span><div style="display:none;" id="__if72ru4sdfsdfrkjahiuyi_once"></div><div style="display:none;" id="__if72ru4sdfsdfruh7fewui_once"></div><div id="__zsc_once"></div><div style="display:none;" id="__hggasdgjhsagd_once"></div>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/6.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/6, VN-Index tăng 1,48 điểm xuống 580,35 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 0,61 điểm lên 87,09 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BSC

Trạng thái giằng co trên thị trường nhiều khả năng tiếp diễn quanh ngưỡng hỗ trợ 580 trong phiên tới.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tận dụng gia tăng tỷ trọng trong nhịp giảm và chốt lời khi có lãi. Nhà đầu tư thận trọng nên chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn.

SHS

Chúng tôi không kỳ vọng giao dịch của khối ngoại sẽ được duy trì tích cực trong thời gian tới do liên quan tới diễn biến mang tính chu kỳ khi thời điểm cuối quý 2 đầu quý 3 dòng vốn khối ngoại thường kém tích cực.

Nhà đầu tư nên tiếp tục cân nhắc chốt lời, hạ thấp tỷ lệ đòn bẩy và tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền trong các phiên sắp tới.

VietinBankSc

VN-Index tiếp tục test tại vùng MA200 và lực cầu khá yếu tại vùng này nên chỉ số khó có thể bứt phá trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến thị trường, hạn chế giao dịch, có thể mua vào nếu chỉ số điều chỉnh về vùng 570-575 với khối lượng thấp và bật tăng trở lại;

MBKE

Dù áp lực chốt lời vẫn còn ở mức cao, nhìn chung xu hướng tăng của VN-Index chưa bị vi phạm và do đó chúng tôi bảo lưu nhìn nhận tích cực về thị trường.

Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao để chờ đợi các vùng giá tốt hơn trong thời gian tới.

VDSC

 

Thị trường hồi phục trở lại với thanh khoản giảm mạnh so với các phiên trước thể hiện áp lực bán có dấu hiệu chựng lại nhưng lực mua cũng chưa mạnh, do nhà đầu tư đang giữ trạng thái quan sát với diễn biến hiện tại và chờ đợi tín hiệu

rõ ràng hơn.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng hỗ trợ 570 - 575 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu hiện tại và chưa nên mở lại vị thế mua trong 1 - 2 phiên tới.


Trạng thái giằng co vẫn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Trạng thái giằng co trên thị trường nhiều khả năng tiếp diễn quanh ngưỡng hỗ trợ 580 trong phiên tới. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn đang hỗ trợ cho sức cầu nội địa.

Hiện tại, chưa có động lực đáng kể nào giúp thị trường bứt phá, tuy nhiên, thời điểm hiện tại, hoạt động đầu tư mạo hiểm có thể thực hiện trong các nhịp giảm.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tận dụng gia tăng tỷ trọng trong nhịp giảm và chốt lời khi có lãi. Nhà đầu tư thận trọng nên chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn”.

Nên cân nhắc chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Sự sụt giảm giao dịch đáng chú ý này cho thấy dòng tiền có dấu hiệu hơi chững lại sau các nhịp giảm liên tiếp vừa qua của thị trường. Dòng vốn hạn chế luân chuyển do nhà đầu tư sau khi chốt lời đã có xu hướng thận trọng dừng lại quan sát. Chính vì vậy, như chúng tôi nhận định trong bản tin trước, nếu xu hướng ngắn hạn tiếp tục không có sự cải thiện, phản ứng bán chốt lời và đứng ngoài sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn.

Khối ngoại tiếp tục có diễn biến mua ròng nhẹ trên Hose. Điều này cũng phần nào hỗ trợ cho đà hồi phục trở lại của thị trường. Tuy vậy chúng tôi không kỳ vọng giao dịch của khối ngoại sẽ được duy trì tích cực trong thời gian tới do liên quan tới diễn biến mang tính chu kỳ khi thời điểm cuối quý 2 đầu quý 3 dòng vốn khối ngoại thường kém tích cực.

Ngoài ra, việc FED chắc chắn sẽ nâng lãi suất (dự kiến thời điểm tháng 9 tới) cũng sẽ là yếu tố tác động tiêu cực tới dòng vốn của các thị trường cận biên trong đó có Việt Nam.

Nhà đầu tư nên tiếp tục cân nhắc chốt lời, hạ thấp tỷ lệ đòn bẩy và tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền trong các phiên sắp tới”.

Nên quan sát thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBankSc)

“Các chỉ số đã phục hồi trở lại, VN-Index lấy lại mốc 580, HNX-Index lấy lại mốc 87, tuy nhiên khối lượng sụt giảm mạnh cho thấy sự giằng co mạnh giữa cung và cầu. VN-Index tiếp tục test tại vùng MA200 và lực cầu khá yếu tại vùng này nên chỉ số khó có thể bứt phá trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến thị trường, hạn chế giao dịch, có thể mua vào nếu chỉ số điều chỉnh về vùng 570-575 với khối lượng thấp và bật tăng trở lại; Nên giảm tỷ trọng khi chỉ số xuyên thủng vùng này cùng với áp lực bán lớn; Ưu tiên cho cổ phiếu dòng chứng khoán, bất động sản, thủy sản, ngân hàng...

Đối với cổ phiếu JVC, KSS...tiếp tục sàn nhiều phiên do những tin đồn thất thiệt, và nhiều công ty chứng khoán thông báo cắt giảm margin nên rủi ro khi đầu tư vào những cổ phiếu này khá cao, nhà đầu tư nên cân nhắc, xem xét trước khi ra quyết định đầu tư”.

Áp lực chốt lời vẫn cao

(Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng - MBKE)

“Dù áp lực chốt lời vẫn còn ở mức cao, nhìn chung xu hướng tăng của VN-Index chưa bị vi phạm và do đó chúng tôi bảo lưu nhìn nhận tích cực về thị trường. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao để chờ đợi các vùng giá tốt hơn trong thời gian tới”.

Áp lực có dấu hiệu chững lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường hồi phục trở lại với thanh khoản giảm mạnh so với các phiên trước thể hiện áp lực bán có dấu hiệu chựng lại nhưng lực mua cũng chưa mạnh, do nhà đầu tư đang giữ trạng thái quan sát với diễn biến hiện tại và chờ đợi tín hiệu
rõ ràng hơn”.

Hai chỉ số sẽ tiếp tục tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng hỗ trợ 570 - 575 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đặc biệt, khối lượng giao dịch có thể sẽ tăng mạnh do hoạt động cơ cấu của hai quỹ ETF. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá thị trường vẫn còn rủi ro và áp lực điều chỉnh vẫn còn rất lớn, nhưng nhiều khả năng hai chỉ số có thể không giảm mạnh và rơi vào giai đoạn tích lũy.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 569.05 của chỉ số VN-Index và 85.29 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu hiện tại và chưa nên mở lại vị thế mua trong 1 - 2 phiên tới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.